Help - Search - Members - Calendar
Full Version: เกี่ยวกับ KRM Performance หรือ KRM-P
ชุมชนคนรักมีด > KRM Performance Board > KRM Performance Board
Dick
ความเป็นมา


KRM-P หรือ KRM Performance เดิมทีเน้นการเป็นหน่วยให้บริการเพื่อนสมาชิกในการซ่อมบำรุงมีด และทำมีดเป็นโครงการเฉพาะ
ภายหลัง การลงทุนในเครื่องจักร อุปกรณ์เป็นวงเงินที่สูงขึ้น จึงจำเป็นต้องบริหารให้เป็นหน่วยงานเชิงพาริชย์มากขึ้น ภายใต้เว็บไซด์ konrakmeed.com

กินกรรมเริ่มจากการทำการซ่อมแซม ปรับปรุงสภาพมีด และการทำซองมีดชนิด Kydex ซึ่งเน้นให้เป็นซองมีดที่ดีมาตรฐานสูง ไม่ทำให้มีดเป็นริ้วรอยไม่พึงประสงค์ ทั้งยังไม่มีปฏิกริยาทางเคมีอันมีผลทำให้ผิวมีดเปลี่ยนสภาพ

เพื่อให้ได้ซองมีดที่ดีที่สุด จะต้องมีการค้นคว้า พัฒนาไม่หยุด ทั้งการสร้างเครื่องมือที่เหมาะสม และความเข้าใจงานของทีมงานทั้งเชิงศาสตร์ ได้แก่ พกพาสะดวกสบาย มีระบบล็อกแน่นหนา แต่ชักออกง่ายสะดวก และเชิงวศิลป์ กล่าคือดูดี สวยงาม และมีรสนิยม

ในปัจจุบัน นับได้ว่า ซองมีดจากเรา มีคุณภาพระดับแนวหน้า พิจารณาจากข้อมูลผู้ใช้บริการ และการสั่งทำซ้ำจากลูกค้าประจำ และลูกค้าอื่นๆที่ได้รับข้อมูล และการแนะนำต่อๆกันไป


Dick
การก้าวเข้าสู่การทำมีดเต็มตัว


การเล่นมีด และอยู่ท่ามกลางคนเล่นมีด ตลอดจนการได้อยู่ท่ามคนทำมีดทั้งหลาย
เป็นโอกาสที่จะตกผลึกในสิ่งต่างๆว่าด้วยเรื่องมีดเป็นอย่างดี

ประสพการณ์ในการปรับปรุงสภาพมีดรวมทั้ง การมีและใช้เครื่องมือหลายยอย่าง ทำให้การริเริ่มทำมีดจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็น
เราเคยิดว่า เพียงแต่เพิ่มเติมเครื่องมือขนาดใหญ่เพียงบางตัวเท่านั้น เราก็คงจะพร้อมเป็น Workshop ทำมีดที่มีคุณภาพได้

ในช่วงปลายปี คศ. 2008 จึงมีการริเริมหลายๆอย่างให้เป็นรูปธรรม

ทีมงานของ KRM-P มีความปราถนาอย่างยิ่งที่จะสรรค์หารูปแบบของมีดที่ดีที่พึ่งได้ในวิฤติกาล และไว้ใช้งานั่วไป เพื่อป้อนสู่มือนักเดินทาง นักท่องเที่ยวธรรมชาติ และนักนิยมมีดในรูปแบบต่างๆ

เราเริ่มมองนักทำมีดในประเทศระดับแนวหน้าที่ความรู้ ความสามารถเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางอาทิเช่น จ่าตุ่ม ช่างทิน หรือแม้แต่นักทำมีดรุ่นใหม่ที่ก้าวสู่ตลาดโลกไปแล้วอย่าง “ยุ่น แห่ง yuna knife” และที่ขาดไม่ได้คือพี่อำนวย แห่งสำนัก AMATA ซึ่งเราร่วมพัฒนางานร่วมกันมาหลายครั้ง เกิดการถ่ายทอด แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ นักทำมีดที่มีชื่อเสียงในประเทศเหล่านี้ ล้วนมีฝีมือยอดเยี่ยม โดยสามารถใช้เพียงเครื่องมือพื้นฐานในการทำมีดชั้นดีป้อนสู่ตลาดผู้นิยมมีดในด้านต่างๆ ตามรสนิยมเฉพาะ แต่ท่านเหล่านั้นมีพรสวรรค์ที่เรา และทีมงานอาจจะไม่มี และอีกประการหนึ่ง คือเราอยากทำในสิ่งที่แตกต่าง แตกยอดจากท่านนักทำมีดระดับครูเหล่านี้บ้าง

วงการมีดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งน่าจะเป็นอเมริกา ซึ่งมีข่างมีดขั้นนำระดับโลกอยู่มากมาย
เครื่องมือช่วย และวัสดุอุปกรณ์ชั้นดีสำหรับงานมีด สามารถหาได้จากแหล่งนี้เกือบทุกอย่าง
พร้อมๆกับการมองหาวิทยาการใหม่ และวัสดุ อุปกณ์ KRM-P เริ่มมองหานักทำมีดที่ดีที่ประสพความสำเร็จระดับนานาชาติ ที่น่าเอาเป็นต้นแบบ
ทั้งโดยส่วนตัว และโดยการประเมินจากคนเล่นมีดจากทุกกลุ่มตัวอย่าง เรานึกถึง Dozier Knife

Bob Dozier เป็นคนทำมีดที่น่าสนใจ บุคคลท่านนี้ ทำผลงานออกมาทุกอย่างล้วนดูดี ไม่ว่าจะเป็นงานมีด งานซอง และแม้แต่สร้างอุปกรณ์เครื่องมือทำมีดในแบบล้ำหน้ากว่าใคร

รูปแบบของมีดของท่านผู้นี้ สวยงาม ลงตัวไม่หวือหวาไม่มีการนำเอาสิ่งแปลกปลอมใส่ลงในงานมีด หากมันไม่ได้ทำให้มีดนั้นใช้งานได้ดีขึ้น หรือ ดูดีขึ้นจริงๆ
งานของท่านผู้นี้มีรูปแบบที่เป็นมาตรฐานของมีดชั้นดีครบถ้วน ราคาจำหน่ายปานกลาง ค่อนไปทางสูง แต่ไม่สูงมาก

มีดในยี่ห้อ Dozier Knife สามารถยืนหยัดท่ามกลางผู้ผลิตมีดชั้นนำในตลาดโลกได้อย่างสง่างาม แม้มิได้จัดอยู่ในประเภทมีดยอดฮิต หรือมีดที่เปี่ยมไปด้วยนวัตรกรรมใหม่ที่เขย่าวงการ

คำขวัญของ Bob Dozier คือ “ Knife for Life”
น่าจะมีความหมายว่า “มีดเพื่อการยังชีพ และฝากชีวืตไว้ได้ในยามคับขัน หรือต้องการ”

ภาพจาก http://www.dozierknives.com/

รูปแบบของมีดที่มีแบบแผนดีไซน์ที่เรียบง่าย กระชับ และทรงพลัง
เป็นมีดที่น่าจะถือว่า "ทันสมัย ใหม่เสมอ"
ไม่มีวันออกความนิยม และไม่มีการใส่สิ่งที่ไม่จำเป็นลงไปในมีด เพื่อให้มีจุดขายทาการตลาด
แต่เป็นมีดที่สวยตลอดเล่ม ลงตัวที่สุดท่านผู้นี้ เลือกเหล็ก D2 มาใช้ในงานมีด เขาทำมันอย่างชำนาญ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตรูปทรง จนถึงขั้นตอนการอบ ชุบแข็งให้ได้คุณสมบัติเป็นมีดที่ดีเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเหล็ก D2 ที่ผ่านการสร้างสรรค์จากท่านผู้นี้ ไม่ได้ด้อยไปกว่าเหล็กใหม่ไฮเท็คทั้งหลายใดๆที่แพงกว่ากันหลายเท่าตัว

" เหล็กD2 หรือเทียบเท่า สามารถหาได้ในประเทศไทย "
"เหล็ก D2 แม้มีความซับซ้อนในด้านการอบชุบแข็งปานกลาง แต่ก็สามารถค้นคว้าพัฒนากระบวนการอบชุบแข็งได้เอง"
สองประโยคข้างต้น คือคำมั่นที่ดร. อิสรา หรืออ.โอ๊ทที่ผู้คนในวงการมีดรู้จักกันแพร่หลายในฐานะผู้ชำนาญการพิเศษว่าด้วยเรื่องของมีด และเหล็กทำมีด


ในปลายปี ค.ศ. 2008 เราตัดสินใจติดต่อ Bob Dozier เพื่อขอซื้อเครื่องมือทำมีดขนาด และรูปทรงต่างๆในแนวทางของท่าน
และหลังจากเราจ่ายเงินลงทุนก้อนใหญ่ ไปสองสามเดือน เราได้อุปกรณ์เครื่องมือครบครันจาก “Dozier Knife”Dick
เครื่องมือสร้างใบมีดพร้อมแล้ว และงานอบชุบแข็งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


พร้อมกับการสั่งซื้อเครื่องมือทำมีด เราตระหนักว่ามีดที่สมบูรณ์แบบ ต้องมีกระบวนการอบ ชุบแข็งที่ดี และขาดไม่ได้เด็ดขาด

เราไม่สามารถควบคุมกระบวนการอบชุบแข็งที่ทำโดยโรงงานอุตสาหกรรมที่มีอยู่ได้ เนื่องจากงานมีดมีปริมาณน้อย และทางโรงงานคงไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างที่งานมีดต้องการ ดังนั้น KRM-P จึงมีภาระในการลงทุนด้วยวงเงินก้อนใหญ่อีกจำนวนหนึ่งในกระบวนการอบชุบแข็ง


ข้อกำหนดทางเทคนิคว่าด้วยเตาอบที่มีประสิทธิภาพถูกอาจารย์อิสรา (อาจารย์โอ๊ท ที่ผู้คนในวงการมีดรู้จักดี) กำหนดขึ้น และเราว่าจ้างผู้ชำนาญการเฉพาะทางสร้างให้ตามแบบ

นับจากวันที่เครื่องมือจาก Dozier Knife มาถึง และเตาถูกสร้างแล้วเสร็จ
เราใข้เวลาอีกกว่าสามเดือน ในการฝึกฝนงานสร้างใบมีด และขณะเดียวกันอาจารย์อิสราใช้เวลาในช่วงเดียวกันการพัฒนา ปรับละเอียดอุณหภูมิ และระยะเวลที่ใช้อบชุบแข็งให้ได้ความแข็ง เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดที่เหล็กที่เราเลือกใช้จะทำได้ งานอบชุบแข็งที่แม้จะไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งมี แต่การ ปรับละเอียด (Tune Up ) ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้ความรู้ ความชำนาญไม่น้อย

การอบ ชุบแข็ง
Heat Treatment Process


High Temperature with Grafite Element
Salt BathDeep Cryogenic

This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.