Help - Search - Members - Calendar
Full Version: ทดสอบเตา Primus Gravity "แมลงมุมไฟ"
ชุมชนคนรักมีด > ลานเสวนา DISCUSSION BOARD > แกะกล่อง ลองของใหม่ (Equipment Test Report)
ตาเกิ้น
ผมเริ่มมีความเชื่อส่วนตัวแล้วครับว่าอะไรก็ตามที่เราอ่านจากสเป็กผู้ผลิตนั้นไม่สามารถจะบอกความหมายบอกความแตกต่างของเครื่องมือเครื่องใช้ และ “ของเล่น” ของเราได้สักเท่าไหร่ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือธนูที่เรายิงกันอยู่เกือบจะทุกวันนี่แหละ ดูในสเป็กก็เหมือนๆกัน พอได้ลองยิงแต่ละคันจริงๆกลับให้ควานรู้สึกคนละเรื่อง แต่เรื่องนี้ก็ไม่เคยนึกว่ามันจะเกิดขึ้นกับเตาที่น่าจะร้อน “เหมือนๆ”กัน

และเหตุก็เกิดเมื่อเราทดลองเจ้า เตา Primus Gravity “แมลงมุมไฟ” ตัวนี้ครับ

เมื่อครั้งแรกที่นั่งดูแคตตาล็อกของ Primus ผมก็คิดในใจว่าเขาจะทำเตาออกมาทำไมมากมายหลายรุ่นจนงงไปหมด (ก็คล้ายๆตอนดูแคตตาล็อก Hoyt นั่นแหละครับ) ดูแล้วก็คล้ายๆกัน น้ำหนักตัวก็ใกล้เคียง ความร้อนที่ให้ ก็ไม่ต่างกันมาก ความเร็วในการต้มน้ำก็ใกล้กันอีก แต่พอได้ทดลองจริงหลายๆตัวถึงได้เข้าใจความแตกต่างครับ

Gravity มีสองรุ่นครับคือ EF II (Easy Fuel) เป็นเตาที่ใช้แก๊สกระป๋องอย่างเดียว และ MF II (Multi-Fuel) ที่ใช้ได้ทั้งแก๊สกระป๋อง, น้ำมันเบ็นซิน และน้ำมันก๊าดได้ในตัวเดียว ในตารางแบ่งประเภทของ Primus เตา Gravity จัดอยู่ใน Light Weight Category หรือประเภทอุปกรณ์น้ำหนักเบา เพราะน้ำหนักเพียง 263 กรัม (รุ่น MF II ที่มีปั๊มหัวถังด้วยจะหนัก 365 กรัม)


Gravity EF II ใช้แก๊สกระป๋องเป็นเชื้อเพลิง (ใช้ได้ทั้งกระป๋องสั้นและกระป๋องยาว)


Gravity MF II ใช้ได้ทั้งแก๊สกระป๋องและน้ำมัน หน้าตาเหมือนกันแต่ไม่มี Piezo จุดไฟมาให้ต้องใช้ไฟแช็กจุดเอง


Gravity มาให้ซองผ้า ทั้งชุดเล็กและเบา


แกะซองออกมา เห็นเตาตัวขนาดโตกว่าฝ่ามือนิดหน่อย แต่สังเกตดูหัวเตานะครับ ไม่เล็กเลย
ตาเกิ้น

ขาพับได้ โลหะที่ใช้สัมผัสแล้วบอกได้เลยว่านี่ “ของดี”


ขาเมื่อกางสุด


Piezo สำหรับกดจุดไฟ อยู่ที่ปลายขา เรื่องนี้เป็นจุดเด่นอีกอย่างครับ เพราะเตาอื่นๆหลายรุ่นวาง Piezo ใกล้หัวเตาเกินไปทำให้โดนความร้อนและทำให้ Piezo เสียเร็ว


ขา 4 ขาเมื่อกางสุดมั่นคงมาก เห็นได้ว่าเตา Gravity เตี้ยกว่าเตาทั่วไปมาก มาจากการออกแบบโดยตั้งใจ เพื่อให้ตั้งได้มั่นคงรับน้ำหนักหม้อและกระทะใหญ่ๆได้ สังเกตดูนะครับ Gravity EF มีท่อแก๊สที่วนผ่านไปบนหัวเตาด้วยแม้จะเป็นเตาแก๊ส(ปรกติเตาน้ำมันจะมีท่อแบบนี้) ทั้วนี้เพื่ออุ่นแก๊สให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในความหนาวเย็น ทำให้ Gravity EF ใช้งานได้ถึง 0 องศา ซึ่งเตาแก๊สทั่วไปจะไม่ทำงานแล้ว


เมื่อเทียบกัน Gravity EF II (ตัวซ้าย) จะเหมือนกับ Gravity MF II (ตัวขวา) มาก ต่างกันที่ EF จะมี Piezo มาให้


ข้อแตกต่างอีกอย่างคือ Gravity MF II จะมี Priming Pad ที่ใช้อุ่น Generator เมื่อจุดเตาด้วยน้ำมันมาให้ด้วย พร้อมกับปั๊มที่ต่อกับขวดน้ำมัน


สามารถใช้กับแก๊สกระป๋องยาวได้โดยการใช้อะแด๊ปเตอร์


อะแด๊ปเตอร์หน้าตาแบบนี้ครับ ต้องซื้อต่างหากนะครับไม่ได้มีมาให้กับเตา
ตาเกิ้น

มีแผ่น Heat Reflector เพื่อสะท้อนความร้อนจากข้างล่าง และ Windshield บังลมมาให้ด้วย ทั้งสองชิ้นนี้เป็นแผ่นอะลูมิเนียมพับเก็บได้


จุดง่ายมากครับ แค่เปิดแก๊สแล้วกด Piezo แป๊กเดียวไฟก็ลุดโชติช่วงจนเป็นที่มาของฉายา “แมลงมุมไฟ” ที่คุณแมงดึงตั้งให้น้ำเริ่มเดือดมีฟองปุดๆตั้งแต่ 1 นาที 40 วินาที !!! ถ้าใช้ชงกาแฟต้มมาม่าแค่นั้นก็พอแล้ว แต่เราจับเวลากันให้ถึงจุดที่เดือดพล่านได้ 2 นาที 45 วินาที (ขอโทษครับ นาฬิกาดูยากนิด ผมเองก็เคยเพิ่งเคยใช้นาฬิกาเรือนนี้จับเวลาเป็นครั้งแรก) ในเสปกบอกไว้ 3 นาทีครับ

จากที่เคยใช้เตาเดินป่ามาหลายรุ่นหลายยี่ห้อ พอได้ลองเจ้า Gravity เข้า ผมต้องบอกเลยครับว่าติดใจเข้าแล้ว เพราะตัวเล็กน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงมั่นคงพอที่จะใช้กับหม้อหรือกระทะใหญ่ๆได้สบาย และที่สำคัญหัวไฟใหญ่และไฟแรงทั่วถึงมาก เหมาะกับการทำกับข้าวแบบไทยๆไม่ว่าจะหุงข้าว, ผัด, ทำแกง หรือแม้กระทั่งทอดไข่เจียว


Gravity ใช้งานทำกับข้าวจริงจังได้เลยครับ ในภาพนี้ คุณ “แมงดึก” ใช้ Gravity ผัดมักโรนีกลางป่า

ติดตามบทความและรายการ “กินกลางดิน” ของแมงดึกได้ที่นี่เลยครับ

เมื่อได้ลองเตาหลายๆชนิดแล้วก็เริ่มเข้าใจครับว่าผู้ผลิตอย่าง Primus ทำไมถึงต้องทำเตาออกมามากมายหลายแบบ ทั้งๆที่ Omni Fuel ของเขาก็ถือเป็นสุดยิดเตาของนักเดินป่าอยู่แล้ว

ในขณะที่ Omni Fuel เป็นเตาที่ออกแบบมาให้ใช้ได้กับทริปทรหดจุดได้ทุกที่ในสภาวะสุดขั้ว (เอาไว้จะมาเล่าถึง Omni Fuel กันอีกตอนครับ) แต่ Gravity เป็นเตาที่ผมคิดว่าเหมาะกับการแค้มปิ้งบ้านเราที่สุดตัวหนึ่งด้วยคุณสมบัติเรื่องน้ำหนักเบา, ใช้งานง่าย และการที่ให้ไฟแรงเป็นวงกว้าง อย่างที่ทดสอบและบอกเล่ากันไว้ข้างบนแล้ว ถ้าได้ลองแล้วคุณจะรู้ครับว่าเรื่องเหล่านี้สำคัญมากในการใช้งานจริง ด้วยราคาที่ไม่รุนแรง (Gravity EF 2,200 บาท Gravity MF 4,500 บาท) นับว่าเป็นเตาเดินป่าที่น่าใช้มากตัวหนึ่งครับ

แม้จะมี Omni Fuel ใช้อยู่แล้ว ผมก็ว่าจะถอย Gravity อีกสักตัว

ขอจบด้วย VDO การจุด Gravity นะครับ

http://www.youtube.com/watch?v=mjY8f7ygFgw
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.