Help - Search - Members - Calendar
Full Version: หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ
ชุมชนคนรักมีด > ลานพระเครื่อง (Amulet Talk) > วัตถุมงคลและพระเครื่อง (Amulet Talk)
ooo
พี่ๆท่านไหนพอรู้จักหลวงพ่อหยอดมั่งครับ ผมได้เหรียญท่านมา2เหรียญ เลยอยากทราบประวัติของท่านนะครับ แล้วพระของท่านดีทางด้านไหนบ้าน รบกวนพี่ๆช่วยตอบด้วยนะครับ
หนุ่ม
เช่นกันครับ กำลังอยากทราบประวัติท่านพอดี wub.gif
pooh66
QUOTE (ooo @ 18 November 2007, 07:45 PM) *
พี่ๆท่านไหนพอรู้จักหลวงพ่อหยอดมั่งครับ ผมได้เหรียญท่านมา2เหรียญ เลยอยากทราบประวัติของท่านนะครับ แล้วพระของท่านดีทางด้านไหนบ้าน รบกวนพี่ๆช่วยตอบด้วยนะครับ


พระครูสุนทรธรรมกิจ หรือ หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
ท่านเป็นชาวอัมพวา ในวัยเด็กการศึกษาเล่าเรียนของท่านนั้น ได้รับการสั่งสอนโดย โยมพ่อนายมุ่ยจะเป็นครูสอนหนังสือให้ลูกๆ เองเลย สมัยนั้นโรงเรียนประชาบาลยังไม่มีอีกทั้งละแวกบ้านก็เป็นเรือกสวนไร่นาไม่สะดวกแก่การเดินทางเข้ามาศึกษาในตัวเมือง โดยแด็กชายหยอดเล่าเรียนเขียนอ่านอยู่กับบ้านจนความรู้แตกฉานอ่านออกเขียนได้ จวบจนกระทั่งอายุ 17 ปีโยมพ่อก็ให้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดแก้วเจริญ ต.เมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม หลังจากที่บวชเป็นสามเณรแล้ว ท่านก็ศึกษาพระธรรมวินัยท่องตำรับตำราต่างๆ จนสามารถสอบนักธรรมตรี โท เอกได้ในเวลาต่อมา แล้วจึงมาเรียนลัดตามหลักสูตรของกระทรวงศึกาธิการสอบได้มัธยม 3
เมื่ออายุครบบวชท่านก็อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2474 ณ พัทธสีมาวัดแก้วเจริญ โดยมีท่านพระครูสุทธิสารวุฒาจารย์ (หลวงปู่ใจ) วัดเสด็จเป็นพระอุปัชขฌาย์ พระอธิการเปลี่ยน อดีตเจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการพลวง (ท่านพระครูอุดมสุติกิจ) อดีตเจ้าอาวาสวัดปราโมทย์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ชินวโส” จากนั้นท่านก็อยู่ศึกษาเล่าเรียนวิชาต่างๆ ขณะเดียวกันก็ช่วยพัฒนาวัดไปด้วย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2484 ท่านพระอธิการเปลี่ยน เจ้าอาวาสก็มรณะภาพลง ท่านเจ้าคุณสุทธิสารวุฒาจารย์ จึงมีคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญช่วยปกครองคณะสงฆ์ภายในวัดสืบไป
หลวงพ่อหยอดเป็นพระนักพัฒนาที่หาตัวจับยากอีกรูปหนึ่ง ท่านสนใจให้การศึกษาแก่บุตรหลานในพื้นที่ จึงตั้งโรงเรียนขึ้นมาเป็นโรงเรียนราษฎร์ ชื่อ “โรงเรียนอำนวยวิทย์” ทั้งยังบูรณะปฏิสังขรณ์กุฏิและสิ่งก่อสร้างอื่นภายในวัดอีกมากมาย
สำหรับวัดแก้วเจริญนั้นไม่มีใครทราบว่าวัดสร้างขึ้นเมื่อใด คือวัดมีอยู่ในพื้นที่มาช้านานแล้วและก็ไม่ทราบว่ามีชื่อเรียกว่าอะไรมาก่อน แต่ต่อมามีชาวบ้านเขตตำบลท่าใหญ่มาถากถางช่วยพัฒนาวัดเกิดพบ “พระแก้ว” เป็นพระพุทธรูปเล็กๆ มีหลากสีในองค์เดียว เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการพบพระจึงพร้อมใจกันเรียกขานชื่อวัดว่า “วัดแก้ว” ต่อมาวัดเจริญรุ่งเรืองมาตามลำดับจึงเรียกขานชื่อต่อท้ายอีกว่า “วัดแก้วเจริญ” มาจนทุกวันนี้.
หลวงพ่อหยอดท่านเป็นศิษย์ของหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ได้รับการถ่ายทอดวิชา หัวใจโลกธาตุ ตำหรับของหลวงปู่ยิ้มแห่งวัดหนองบัวมีวัตถุมงคลที่ขึ้นชื่อคือ ตะกรุดลูกอมหัวใจโลกธาตุและไหม 5 สี หรือเรียกกันอีกชื่อว่า “ไหมเบญจรงค์ 5 สี” ถ้าเอ่ยถึงไหม 5 สี เชื่อว่าผู้ที่เคารพนับถือพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหรือผู้ที่ชื่นชอบเครื่องรางประเภทเบาๆ ออกทางสวยงาม เป็นต้องรู้จัก “หลวงพ่อหยอด” แห่งวัดแก้วเจริญ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามกันดี วัตถุมงคลของหลวงพ่อหยอดนั้นโด่งดังมีชื่อเสียงทางด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดเป็นเลิศมีประสบการณ์ประจักษ์ชัดกันมาแล้ว ชาวอัมพวาโดยเฉพาะชาวตำบลเหมืองใหม่ให้ความเคารพศรัทธาเลื่อมใสท่านมาก
RiT
รวดเร็วทันใจจริง ๆ thumbsup.gif thumbsup.gif thumbsup.gif

ผมชอบเหรียญที่ปิดทองตรงจีวรนะครับ สวยแปลกตาดี เหมือนเป็นงานปัดทอง ที่นิยมกันในสมัยนี้ แต่เหรียญนี้ทำเมื่อสิบกว่าปีก่อน

หนุ่ม
ด้วยความเคารพครับพี่RITเป็นเหรียญครบรอบ 81 ปี รุ่นทรัพย์ล้นเหลือ เมตตา ระงับภัย ศิษย์รูปสำคัญของหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม tongue.gif
RiT
QUOTE (หนุ่ม @ 18 November 2007, 09:29 PM) *
ด้วยความเคารพครับพี่RITเป็นเหรียญครบรอบ 81 ปี รุ่นทรัพย์ล้นเหลือ เมตตา ระงับภัย ศิษย์รูปสำคัญของหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม tongue.gif


ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล สมัยนั้นเห็นเหรียญนี้ออกใหม่ ๆ ก็ชอบรูปแบบ แต่ไม่ได้เก็บไว้ซักเหรียญเลย ลืมซะสนิทเลย sweat.gif sweat.gif

ปล.หลวงพ่อหยอดเป็นอีกรูปที่ท่านมรณะภาพแล้วชื่อเสียงก็ค่อนข้างจะเงียบจนคนลืม ผมยังลืมเลยจนมีคนตั้งกระทู้ขึ้นมา ถึงนึกขึ้นได้ว่าท่านเคยดังมากสมัยที่ยังอยู่
ooo
ขอบคุณพี่ๆมมากเลยคัฟที่เข้ามาให้ข้อมูล
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.