Help - Search - Members - Calendar
Full Version: ประวัติโดยสังเขปและวัตถุมงคล : หลวงพ่อไสว ฐิตวณฺโณ วัดปรีดาราม อ.สามพราน จ.นครปฐม..
ชุมชนคนรักมีด > ลานพระเครื่อง (Amulet Talk) > วัตถุมงคลและพระเครื่อง (Amulet Talk)
thaiput
ประวัติโดยสังเขป

พระครูสถิตโชติคุณ(หลวงพ่อไสว ฐิตวณฺโณ) วัดปรีดาราม (ยายส้ม) ต.คลองจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม
[size=4]

ณ ดินแดนศรีทวาราวดี เมืองแห่งพระปฐมเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง ซึ่งมีตำนานประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่สุดนับด้วยพันปีของสุวรรณภูมิ ได้ปรากฏกำเนิดยอดแห่งเกจิอาจารย์ เป็นที่ศรัทธาเป็นที่พึ่งของชาวบ้านทุกระดับชั้นมีมานานนับเนื่องหลายร้อยรูป จนมาถึงปัจจุบันก็ปรากฏ “หลวงพ่อไสว ฐิตวณฺโณ” ปรากฏบุญญฤทธิ์บารมีโดดเด่นลือลั่นไปทั่วประเทศ ด้วยสรรพวิทยาพุทธาคม ไสยเวทย์ที่เจนจบ ร่ำเรียนสั่งสมมาจากบยอดเกจิอาจารย์มากมายในอดีต ตลอดทั้งได้จาริกธุดงค์ ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานในเถื่อนถ้ำ ภูเขาลำเนาไพรอันเติมไปด้วยภยันอันตรายสรรพสัตว์ร้ายและภูติไพรนานา กระทั่งสำเร็จวิชาชาคมพุทธเวทย์ก็ล่วงเวลาก็ล่วงเวลามาเกือบค่อนศตวรรษ อายุ ๗๗ ปี พรรษที่ ๕๖

หลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม ถือกำเนิดเมื่อ ๑๘ มกราคม พ.ศ.๒๔๖๔ ตรงกับพุธ แรม ๖ ค่ำ เดือนยี่ ปีระกา ณ บ้าน ราชคราม อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุทยา บิดาชื่อ “เสือ” มาราชื่อ “ยิ้ม” นามสกุล
“พุทธศร” โดยโยมบิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านจอมขมังเวทย์ เป็นคนใจดี แต่สนใจเรื่องวิชาอาคมต่างๆ เวลาดื่มเหล้าชอบเคี้ยวแก้วเล่นประจำ แสดงให้ชาวบ้านเห็นว่าวิชาคงกระพันชาตรีของโบราณเป็นของแท้มีจริง แถมยังมีพุทธาคมดับพิษไฟได้ถึงขนาดพ่นไฟ อมไฟเล่นให้ชาวบ้านเห็นเสมอๆ และเป็นการจุดประกายขึ้นภายในจิตใจของ ด.ช. ไสว พุธทศร ให้ชอบและเชื่อในเรื่องของอำนาจเวท์มนต์คาถาอาคมขมัง และพุทธานุภาพของพุทธมนต์ต่างๆ ตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเยาว์ ต่อมาบิดาเสียชีวิตแล้ว ท่านก็ได้ร่อนเร่พเนจร ไปอยู่ที่ต่างๆ หลายแห่งกระทั่งผลบุญนำมาเป็นเด็กวัดยายส้มหรือวัดปรีดารามในปัจจุบัน ได้ศึกษาเล่าเรียนจนจบชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดปรีดารามเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๑ จึงบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดปรีดาราม โดยหลวงปู่ใจ วัดเชิงเลนเป็นพระอุปัชฌาย์สามเณรไสว พุทธศร ได้ศึกษาพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดปรีดารามเป็นเวลา ๔ ปี ครั้นที่วันที่ ๔ กรกฎาคม
พ.ศ.๒๔๘๔ เวลา ๑๔.๐๐ น.จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมา วัดปรีดาราม โดยหลวงพ่อใย วัดบางช้างใต้ เป็นอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เจิมวิสุทธิญา โณ เจ้าอาวาสวัดยายส้ม (วัดปรีดาราม) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เปลื้อง ยติมณี วัดจินดาราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ฐิตวณฺโณ” จำพรรษาอยู่ที่วัดปรีดาราม ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมสอบ ได้นักธรรมชั้นเอก พร้อมทั้งศึกษาด้านวิปัสสนากรรมฐาน และร่ำเรียนอย่างอุกฤษฏ์ด้านวิทยาคม ไสวเวทย์ วิชาอาถรรพณ์ เร้นลับ พุทธคมต่างๆ มีความรู้ลึกซึ่งเป็นพหูสูตมาตั้งต้น และนำมาช่วยญาติโยมเห็นผมเป็นที่ประจักษ์
บูรพาจารย์ที่ถ่ายทอดวิทยาคม ให้หลวงพ่อมีทั้งฆารวาสและบรรพชิต โดยท่านเป็นผู้คงแก่เรียนเมื่อทราบว่ามีครูบาอาจารย์ดีเก่งกล้าอยู่ที่ทิศใด ท่านก็จะดั้นด้นไปหา ขอศึกษาหาความรู้จนแตกฉาน เรียกว่า ปรนนิบัติอาจารย์เป็นเลิศ อาจารย์ก็เมตตาเห็นว่าตั้งใจจริง จึงถ่ายทอดวิชาให้ ชนิดแบบหมดไส้หมดพุง ถึงลูกถึงคนถึงพริกถึงขิง คือทดลอง ให้เห็นกันจะจะเลยทีเดียว ศิษย์ทำได้ถือว่าสำเร็จ แม้บางครั้งเสี่ยงต่อชีวิตแต่หลวงพ่อก็ไม่ย้อท้อ ขอเพียงให้ได้วิชาหรือศาสตร์อันลึกล้ำพิสดารนั้นมาท่านก็พอใจแล้วครูบาอาจารย์ของหลวงพ่อไสว เท่าที่พอจะประมวลได้พอสังเขปมีดังนี้

๑.หลวงปู่พูน เกสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่ปิ่นเกลียว เป็นยอดพระเกจิฯ ร่นเดียวกับหลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง นครปฐม หลวงพ่อวงษ์ วัดทุ่งผัดกูด และสหธรรมิกรุ่นพี่ของ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ซึ่งหลวงพ่อเงินท่านนับถือหลวงปู่พูน ในฐานะเป็นพระเกจิฯ รุ่นอาวุโสและเคยนิมนต์ให้มาปลุกเสกวัตถุมงคลรุ่นแรกๆ ของท่านหลวงปู่พูนท่านเป็นเจ้าตำรับวิชาคงกระพันชาตรี ขนาดใช้ฝ่ามือผ่าไม้รวกได้ วัตถุมงคลหลวงปู่พูน เซียนพระรุ่นเก่าๆรู้จักกันดี เช่นพระสังกัจจายน์ เนื้อผงใบลาน นางกวัก เนื้อผงดินเผา ปลัดขิก เหรียญรุ่น ๑ พ.ศ.๒๔๙๐ ผ้ายันต์-ผ้าประเจียด-ตะกรุดโทนปัจจุบันโด่งดังแต่หายากมาก หลวงพ่อไสว ได้รับการถ่ายทอดวิชา การลงอักขระเลขยันต์คงกระพันชาตรี วิชามหาอุด วิชาเมตตามหานิยม และอาถรรพ์เวทย์หลายด้านครบถ้วนจากหลวงปู่พูน ชนิดที่เรียกว่าครอบจักรวาลทีเดียว ที่หลวงพ่อไสวโด่งดังมากคือ ตะกรุดโทน ตำรับหลวงปู่พูน
หลวงปู่พูน มรณะภาพ เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๑ ปัจจุบันมีรูปเหมือนขนาดเท่าองศ์จริงประดิษฐานอยู่ที่ ณ วัดใหม่ปิ่นเกลียว เป็นที่เคารพนับถือของคนนครปฐมมาก ทุกครั้งที่ทางวัดมีงานสำคัญ จะนิมนต์หลวงพ่อไสว ไปร่วมงานในฐานนะศิษย์เอกหลวงปู่พูน วัดใหม่ปิ่นเกลียว อันเป็นที่ อมตะในตำรับผ้ายันต์-ตะกรุดโทน

๒.หลวงพ่อเงิน วัดยายส้ม (วัดปรีดาราม) ท่านบวชที่ วัดใหม่ปิ่นเกลียว เป็นศิษย์รับใช้ใกล้ชิดหลวงปู่พูน ลำได้รับการถ่ายทอดพุทธวิทยาคมไปจากหลวงปู่พูน หลวงพ่อไสว ได้รับการฝึกฝนสมาธิจิตพื้นฐาน จากหลวงพ่อเงิน วัดยายส้ม เมื่อได้เคล็ดวิชาเบื้องต้นแล้ว หลวงพ่อเงิน วัดยายส้ม จึงได้นำหลวงพ่อไสวไปฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่พูน ซึ่งเป็นปรมาจารย์จึงได้รับการถ่ายทอดสรรพวิทยาคาทั้งหมดฯลฯ ในปัจจุบันมีรูปเหมือนเท่าจริงหลวงพ่อเงิน ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถหลังเก่าวัดปรีดาราม

๓.อาจารย์ยัง เพชรบุรี เป็นครูสักยันต์ชื่อดังระดับประเทศ เคยบวชเรียนและศึกษาพุทธาคมจากหลวงปู่พูน วัดใหม่ปิ่นเกลียว อาจารย์ยัง ท่านเก่งทางวิชาหาสะเดาะ สะเดาะลูกกุญแจหรือกลอนประตูดุจ ขุนแผน กลับชาติมาเกิด หลวงพ่อเงิน วัดยายส้ม นำหลวงพ่อไสว ไปเรียนวิชาบางประการ อันเป็นเอตทัคคะของอาจารย์ยัง อาจารย์ยังเกรงใจหลวงพ่อเงิน จึงถ่ายทอดวิชาพิเศษให้
หลวงพ่อไสว อาทิเช่น การทำมหายันต์กำเนิดนารายณ์ อันมีฤทธานุภาพยิ่งต่อมาผ้ายันต์กำเนิดนารายณ์ของหลวงพ่อไสว ก็โด่งดังลือลั่นมีศิษย์หลวงพ่อคนหนึ่งเผชิญมหาภัย ใช้ผ้ายันต์อธิษฐาน
ทำให้ฝ่ายตรงข้ามมองมาเห็นตัว กลับเห็นคนโพกผ้าแดงเต็มไปหมด จึงหนีรอดจากปวงภัยไปได้ด้วยปาฏิหาริย์ผ้ายันต์นั้น นอกจากนี้ป้องกันภูตผีปีศาจ ด๗รผู้ร้ายไม่อาจทำอันตรายได้ นิยมติดผ้ายันต์นี้ไว้เหนือประตูบ้าน มีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก มีผู้นักพบประสบการณ์มากมาย

๔.เสือย้อยชูรอด เป็นเสือร้ายจำใจในอดีต เป็นคนหมู่บ้านถนนขาด แถวเกาะวังไทร นครปฐม ตอนหลังกลับใจเป็นคนดีเป็นจอมขมังเวทย์ฤทธิ์เวทย์ขมังขลังนักเป็นที่เลื่องลือหลวงพ่อไสว ได้ขอเรียนวิชา “ยันต์หน้าพระ” หรือนะหน้าคนจากเสือย้อย ซึ่งได้รับการประสิทธิ์ประสาทให้ด้วยความเต็มใจชนิดครอบครูยกตำรับตำราให้เลย หลวงพ่อไสวฝึกฝนสูตรสนธิแม่นยำ และประทับใจในยันต์หน้าพระมาก หลวงพ่อไสวจึงใช้ยันต์เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวท่าน โดนใช้ยันต์นี้ประทับอยู่ด้านหลังเหรียญของท่านแทบทุกรุ่น ได้รับปรากฏอิทธานุภาพเป็นที่รำลือเช่นกัน ตำรับยันต์หน้าพระเสือย้อยได้มอบแก่ “พระอาจารย์สำราญ” วัดเขาตะเครา และพระราชสุธรรมเมธี (หลวงพ่อ-เทพ) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ราชวิหาร อีกด้วย หลวงพ่อไสวจะเขียวยันต์นี้เจิมบ้าน เจิมรถ ลงกระหม่อมให้ลูกศิษย์ โดยบริกรรมภาวานาเรียกสูตรเรื่อยไปตากตำรับ ห้ามยกดินสอ กระทั่งเขียวเสร็จ

๕.หลวงพ่อขาว วัดสวนส้ม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาครเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา “ปิดทองเข้าหน้าผาก” หรือลงนะหน้าทองตำรับพิสดารให้แก่หลวงพ่อไสว เป็นสิ่งมหัศจรรย์ยิ่ง ต้องใช้พลังจิตชั้นสูงบริกรรมภาวานา โดยปิดทองคำเปลวที่หน้าผาก โดยใช้ ๓ แผ่นบ้าง ๙แผ่นบ้าง โดยไม่ต้องแกะกระดาษปิดออก หลวงพ่อเสกบริกรรม แล้วตบเบาๆ เปรี้ยงเดียวแผ่นทองคำก็หายไปในหน้าผากทั้งหมด มีอาณุภาพทางเมตตามหานิยม คุ้มภัยนานา

๖.อาจารย์ปิ่น รอดคลองตัน สมุทรสาคร เก่งในเรื่อง “ปลัดขิก” เพราะเป็นศิษย์หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นศิษย์หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา เป็นศิษย์หลวงปู่พูน
วัดใหม่ปิ่นเกลียว ปลัดขิกของหลวงพ่อไสวมีผู้อาราธนาฟาดสายรุ้ง ขาดออกจากกัน และเมื่อปลุกเสกในบาตรน้ำมนต์ วิ่งพล่านดุจมีชีวิต และกระโดดออกจากบาตรได้ ปัจจุบันหลวงพ่อไสว เป็นศูนย์รวมหนึ่งเดียวของการปลุกเสกปลัดขิกมีอาณุภาพอัศจรรย์ปรากฏชื่อเกียรติคุณอยู่ในขณะนี้

๗.อาจารย์แช่ม ตะโกสูง จ.นครปฐม เป็นศิษย์หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่อแช่มนั้นเป็นศิษย์ของหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก ซึ่งมีอิทธิฤทธิ์หลายประการรวมทั้งย่นระยะทางได้ อาจารย์แช่มเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาแพทย์แผ่นโบราณตำรับพุทธมนต์โอสถแก่หลวงพ่อไสว ซึ่งหลวงพ่อไสว เคยรักษาโรคร้ายแรง ที่โรงพยาบาลไม่รับ หายมาแล้วมากมาย ฯลฯ

๘.พระปลัดตู่ วัดหนองเสือ มีวิชาเร้นลับสำคัญอยู่ เรียกว่า วิชาตกวิญญาณ สำหรับใช้เรียกวิญญาณคนตกน้ำตายเพื่อนำวิญญาณไปอยู่ในที่อันควร พระปลัดตู่ได้ถ่ายทอดวิชาตกวิญญาณ
ให้หลวงพ่อไสวอย่างสมบูรณ์แบบได้ผลอัศจรรย์ยิ่งพิธีสังเขปคือ เมื่อเรียกวิญญาณปลุกเสกหุ่นเสร็จ ตั้งเครื่องเสียกบาลต่างๆ แล้วใส่กระทงกากล้วย ทำบัตรพลี ใช้เบ็ดตกปลาเกี่ยวดินอาคมหย่อนลงไปในน้ำที่มีคนตกไปตาย บริกรรมคาถาเรียกวิญญาณ ผู้ที่มาเห็นปรากฏการณ์ประหลาดมีคลื่นวิ่งเป็นทางยาว สายเบ็ดกระตุกดุจมีปลาใหญ่มากินเหยื่อ จนคันเบ็ดโค้งโก่งไปโก่งมา ต้องกันดึงขึ้นมา ฯลฯ เรื่องนี้ชาวบ้านคลองจินดาต่างประจักษ์กันดี การตายโหงทุกรูปแบบหลวงพ่อก็ไปทำพิธีมาหมดแล้วแม้แต่มีผีเจ้าของสิงที่ไหนท่านก็เคยปรากมาหมดแล้ว โดยมากพาคน โดนผีเข้าที่อาการหนัก มารดน้ำมนต์หลวงพ่อ ผีดิ้นพราด ร้องโหยหวนวังเวง ก่อนจะออก

๙.หลวงพ่อประพันธ์ คำสิงห์ อยู่ในถ้ำดงพญาไฟ ได้ถ่ายทอดวิชาสร้างพระปรอท-ธาตุกายสิทธิ์ให้ศิษย์คนหนึ่งที่รับสัจจะเลิกเป็นโจรสลัด ต่อมาศิษย์คนนั้น ได้ถ่ายทอดวิชาให้แก่หลวงพ่อไสว หลวงพ่อได้สร้างพระปรอทแจกทหารเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๒ ทหารหาญผ่านสมรภูมิอย่างโชกโชน ถูกยิงไม่เข้า แคล้วคลาดจากระเบิด ปราศจากโรคภัยรอดมาได้ฯลฯนอกจากนี้หลวงพ่อไสวยังได้ไปเรียนวิชาอาคมเป็นเกร็ดเล็กน้อย จากพระเกจิอาจารย์อีกหลายรูป อาทิ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง เจ้าแห่งการสร้างพระราหูดันเลื่องลือ เป็นต้น เหตุที่หลวงพ่อไสวมีจิตตานุภาพสูง ก็เพราะท่านได้บำเพ็ญธุดงค์วัตรฝึกสมาธิจิตหลังจากสอบได้นักธรรมเอก โดยอธิฐานออกธุดงค์ในพรรษาที่ ๓ มุ่งหน้าสู่ภาคอีสานไปมนัสการ พระธาตุพนม พรรษที่ ๗ ธุดงค์จาริกไปทางเขาวงพระจันทร์ ดินแดนถ้ำผาท้าวกกขนาก จ.ลพบุรี สู่ จ.อุตรดิตถ์ ฯลฯ สมัยนั้นเป็นป่ารกทึบ เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายนานาชนิด และคลาคล่ำด้วยภูตผีปีศาจโขมดดง ผีก็องกอย ไข้ป่า และกฎอันศักดิ์สิทธิ์ของการสมาทานธุดงค์ เช่นครั้งท่านปักกลดลงไปแล้วครอบเอารังมดเข้าถอนกลดก็ไม่ได้จึงสมาธิแผ่เมตตาว่าคาถากันหมด ซึ่งได้มาจากหลวงพ่อพระครูสาครคุณาธาร เจ้าอาวาส วัดเดชาฯ จ.นครปฐม เกิดปรากกฎการณ์อัศจรรย์ มดฝูงใหญ่รวมกันอยู่ภายในกลดไม่มาไต่ท่านเลย เรื่องราวปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม ยังอีกมาก เท่าที่เสนอมานี้เป็นเพียงสังเขปเท่านั้น เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า การที่หลวงพ่อกว่าจะก้าวขึ้นมาสู่การเป็นยอดพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยอีกรูปหนึ่งนั้น ยังมีหนทางอีกยาวไกล ผ่านมามิใช่น้อย / thaiput007@hotmail.com[b]
เอก ลาดบัว
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ ต้องหาเก็บของท่านบ้างแล้วละครับ :P
thaiput
thaiput
อาถรรพ์เวทย์
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ :)
yokee
คุณสมุทร วัดนก ภาษีเจริญ เคยเล่าให้ฟังว่า
สมัยนั้น ได้ติดตามหลวงพ่อไสว ไปในงานพุทธาภิเษกต่างๆอยู่บ่อยๆ
ได้เห็น หลวงพ่อไสว ท่านเข้าพิธีร่วมกับ หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก
อยู่เป็นประจำ ทั้งสองท่าน ได้เข้าฌานประลองฤทธิ์ กันอยู่เป็นประจำ
จนเหนื่อยหอบ เหงื่อแตก อยู่บ่อยๆ เพราะทั้งสองรูปเก่งกสิณไฟ ตอน
หลังๆ หลวงพ่อยิด บอกกับหลวงพ่อไสว ขอหยุดประลองฤทธิ์ ไม่ไหว
เพราะ ประลองที่ไร เหนื่อยทุกที (ศิษย์อาจารย์เดียวกัน)
Gearmour
พระครูสถิตโชติคุณ หลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม (ยายส้ม)

ด้วยความเคารพครับ
ถ้าผมไม่ได้เล่าถึงประการณ์กับพระเกจิท่านนี้ ผมคงเนรคุณ พระที่ผมจะกล่าวถึงองค์นี้ คือหลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม (ยายส้ม) สามพราน นครปฐม หลวงไสวหรือ พระครูสถิตโชติคุณ
เรื่องประวัติของท่านว่าชื่อจริง เกิดเมื่อไร เรียนมากับอาจารย์ท่านไหนผมไม่ทราบ แต่จะเล่าประสบการณ์ที่มีกับท่านให้ท่านทุกทราบ
ช่วงตอนที่เป็นวัยรุ่นไม่เชื่อเรื่องการสักยันต์ หรือเรื่องเครื่องรางของขลัง รวมถึงพุทธคุณ ทั้งนั้น
ช่วงเรียน ม.ปลาย ผมได้มีโอกาสติดตามพวก แผงพระทัวร์วัด แทบนครปฐม วัดแรกที่ไปผมจำได้คือวัดกลางบางแก้ว ได้ผมพบอาจารย์เจือ ได้ขอเบื้ยมาด้วย ในสมัยก่อน ต้องเอาเครื่องไปให้ท่านทำ ท่านไม่ได้คิดราคาค่างวดอะไร ตอนนั้นผมมองเป็นแค่วัตถุ เท่านั้น ไม่ได้อิน อะไรกับคุณวิเศษอะไรมาก แต่ประทับใจในความเมตตาของอาจารย์เจือมาก (นอกเรื่องไปนิด)
ในที่สุดไปๆมาๆ ก็ได้ไปวัดของพ่อไสว วัดปรีดาราม สมัยก่อน การเข้าไป ถ้าไม่มีรถไปเอง จะเป็นอะไรที่สาหัสพอสมควร ครั้งแรกที่เข้าไปหาท่าน ด้วยความเป็นเด็ก พบท่านครั้งแรก รู้สึกว่า พระอะไรคอเอียง อายุมาก สั่นไปทั้งตัว (ท่านเป็นโรคนักมวย ที่เรียกว่าพาคิสัน) ยังมาทำอะไรอยู่อีก ไม่พัก จะเก่งหรอ อะไรแบบนี้ ตอนที่เข้าไป ท่านให้ไปกราบพระพุทธก่อน ตอนท่านเข้าไปหา เห็นคนมาลงนะหน้าทอง โดยวิธีการลง ท่านจะให้นอนลงแล้วนำกระดาษที่มีแผ่นทองที่อยู่ใน มาวางที่หน้าผากแล้ว ท่านจะให้ผู้ลงภาวนาคาภา ท่านจะตบ ที่แผ่นทอง แล้วเปิดกระดาษ ออก ถ้าทองหายไปจากแผ่นกระดาษ ถือว่าลง ท่านจะทำให้ครั้งละ 3 แผ่น การลงนะหน้าทองของหลวงพ่อ จะมีข้อห้ามเยอะ อย่างเวลาถ่ายหนัก ถ่ายเบาห้ามเปิดปาก ห้ามผิดลูกเมียเค้า หลวงพ่อห้ามถือ เด็กอายุ 18 (เล่นตามกฎหมายเลย) ยังมีการลงกระหม่อมอีก แต่ปกติไปครั้งหนึ่งท่านจะให้เลือกว่าจะทำอะไร การลงกระหม่อมท่านเล่นนำเครื่องจารไฟฟ้า จารกระหม่อมให้ระหว่างจาร ให้ภาวนาคาถาไปด้วย

ครั้งแรกที่ผมเห็น การลงทอง ผมแปลกใจ เข้าไปจ้องดู หลวงพ่อมองหน้าผม ผมอดไม่ได้เลยถามหลวงพ่อ “หลวงพ่อ หลวงพ่อเล่นกลหรอ” เท่านั้นละ ถ้าเป็นคนอื่นคงโกรธ แต่ท่านก็ไม่ว่าอะไร ผมไม่เชื่อนึกว่าหลวงพ่อเล่นกล ตอนนั้นมีแขกมาท่านมากเลย ผมเลยออกมาเดินที่นอกกุฏิที่จำหน่ายวัตถุมงคล ปากผมก็เสียอีก พี่ๆ เหรียญไหนถูกที่สุดเช่าเหรียญ ที่ตู้เค้าเห็นผมป่วนมากเลยส่งเหรียญหลังหนุมานมาให้เหรียญ เมื่อได้มาแล้วผมเดินกลับไปที่กุฎิท่าน ทันที่ ที่เปิดประตูเข้าไป ท่านหยุดคุยกับแขกคนอื่น ท่านมองมาที่ผม แล้วแบบมือ ผมเคยคลานเข้าไป ส่งเหรียญให้ท่าน ท่านไม่พูดไม่จา หยิบเครื่องจารไฟฟ้ามาแล้วจาร เหรียญ เสร็จแล้วท่านให้ผมแบบมือ ตอนนั้นผมถือซองปัจจัย อยุ่ท่านให้วาง แล้วท่านนำเหรียญวางกางมือแล้วกดที่เหรียญแรงมาก แล้วท่านก็บริกรรมอยู่ซักพัก เสร็จแล้วท่านก็หันไปคุยกับแขกคนอื่นโดยไม่สนใจผมอีก
พอผมออกมา มีคนมาเปลี่ยนเหรียญผม โดยขอเปลี่ยนเนื้อเงินให้ ผมไม่เข้าใจว่าทำไม ยังนึกไปในทางไม่ได้ดีอีกว่าหน้าม้าหรือเปล่า?

หลังจากนั้นผมก็ได้ไปหาที่อีก ครั้งนี้ ผมพกปืน(ยักษ์แคระ) ไปด้วย โดยใส่ในกระเป๋าสะพายไปด้วย ตอนที่ก้มกราบท่าน ยังไม่ถึงครั้งที่สอง ท่านผู้ขึ้นมาว่า ของฆ่าคน เอาไปเก็บก่อนแล้วค่อยขึ้น มา ทั้งที่เก็บแบบมิดชิดอยู่ในกระเป๋า ไม่ทราบว่าท่านทราบได้อย่างไร และเป็นเรื่องแปลกอีกอย่างหากลงทองของท่านไปแล้วรักษาได้ พอไปอีกครั้ง ถ้าเป็นผู้ชายท่านจะลงให้ที่อกด้านซ้าย โดยที่แค่ท่านมองก็ทราบว่าเคยลงมาหรือยัง (ต้องไปตอนท่านไม่มีแขก)
ยังเรื่องตอนที่ท่านเจิมรถผมอีก ตอนนั้นผมนำรถไปเจิมที่วัดบางพระ หลวงพ่อเปิ่นท่านลงมาจากกุฏิแล้ว ผมท่านเห็นรถผม ท่านว่าเจิมยังงัยมันก็ชน ท่านว่าแล้วท่านก็เดินขึ้นกุฎิไป พ่อเปิ่นไม่เจิม พ่อไสวก็ได้ ไว้เท่าความคิดผมก็ขับรถจากบางพระไป ปรีดาราม หลวงพ่อไสว เห็นหน้าผมท่านก็ยิ้มๆ ท่านลงมาเจิมรถผมด้วยยันต์ที่ให้ใช้ประจำหรือยันต์นะหน้านาง (ยันต์ที่ผูกเป็นรูปหน้าพระ) ท่านเจิมเสร็จผมก้มกราบท่านที่ลานวัดเลย ท่านก็บอกตรงๆว่าหนักเป็นเบา ผมคงมีเวรมีกรรมกับรถคันนั้น เพราะว่ามันมีแต่ปัญหากับอุบัติเหตุทุกปี


เล่าข้ามไปอีก ตอนไปหาหลวงพ่อครั้งแรกนอกจาก การลงทองของหลวงพ่อ แล้ว ครั้งแรกที่ผมเห็นการปลุกปลัดขิก ท่านเสกปลัดขิกที่อยู่ในมือ ปลัดขิกที่อยู่ในมือท่านมันกระเด็นออกมา ไม่ทราบเพราะอะไรจะว่าเป็นที่ท่านสั่น ก็ไม่ใช่ ผมยังเก็บส่งให้ท่านเลย คนอื่นเค้าแย่งกัน แต่ผมส่งคืน ใจยังคิดเลยที่รีบเก็บขึ้นมาดู จะดูว่าปลัด ทำจากอะไร ท่านเล่นกล หรือเปล่า? ยังหลุดปากออกไปเลย “ว่าหลวงพ่อ หลวงพ่อเป็น เดวิด ค็อปเปอร์ฟิวหรอ ?”

อ้อสรุปแล้ว เหรียญที่ท่านจารให้ ยังอยู่กับผม ทุกวันนี้ ถ้าแม่ขอร้องให้ห้อยพระเวลาไปทำงานที่อันตราย ผมจะอาราธนาท่านไปด้วย

จริงๆ มีความประทับใจอีกหลายครั้งที่ไปพบท่าน แต่ขอเล่าครั้งสุดท้ายแล้วกันครับ
ครั้งสุดท้ายที่ผมไปพบท่านตอนที่ท่านมีชีวิต ตอนนั้นไม่มีแขก ท่านจะไปเลี้ยงปลา ที่คลองข้างวัด คลองจินดา น่าแปลกที่วันนั้น ไม่มีใครยอมไปเป็นเพื่อนท่านอ้างว่าไปนาน ผมเลยว่าผมไปเป็นเพื่อนท่านเอง ก็ยังมีคนเตือนว่านานนะ นานก็นาน ผมคิดในใจ ระหว่างเดินไป ท่านเดินผ่านโบสถ์ของท่าน ที่ท่านทุ่มเทสร้าง โบสถ์ท่านไม่แพงท่านไร แต่มีคนว่า แค่ร้อยล้านเอง ลูกนิมิต ธรรมดา ไม่ใช่ลูกเอก ลูกละล้าน
ผมเคยเห็นกระดานที่เค้าจองกันจริงๆ กับตา

จริงๆ ระหว่างเดินไปโบสถ์เรื่องที่ทำให้ผมเชื่อว่าท่านเก่งมาก แต่ไม่สามารถเล่าได้

ท่านเดินชมโบสถ์ที่สร้าง ท่านชี้ไปบนเพดาน แล้วบอกกับผมว่า ข้างบนเป็นทองแท้ๆ เลย
ตอนนั้น ในใจผมคิดในใจว่า
“เอาเงินมาจมทำไม น่าจะเอาไปสร้างอย่างอื่น โรงพยาบาล หรือโรงเรียน แล้วถ้าหลวงพ่อไม่อยู่แล้วใครจะดูแล ได้ เป็นภาระคนข้างหลังอีก”
หลวงพ่อมองหน้าผม แล้วท่านพูดว่า
“ฉันทำเท่าที่จะทำได้” แล้วท่านก็ไม่พูดอะไรอีก
มาถึงท่าน้ำ ผมเห็นท่านให้อาหารปลา นั่งดูปลา เกือบชั่วโมง มันเป็นความสุขของคนมีอายุ จริงๆ
ผมถามท่านถึงเรื่องที่สงสัย หลายเรื่อง น่าดีใจว่า บ้างคำถามที่ท่านไม่เคยตอบผม ครั้งนั้นท่านตอบเกือบทุกคำถาม ตย. หลวงพ่อตายแล้วไปไหน หลวงพ่อชาติหน้ามีจริงไหม และอีกหลายเรื่อง ครั้งนั้นท่านตอบผม ตอนนั้นถ้าผมศึกษาพุทธศาสนา มากกว่านี้คงจะถามคำถามที่มีประโยชน์มากว่านี้
ตอนท่านดูท่าจะมีความสุขกับปลามาก
หลังจากวันนั้นผมไม่ไปที่วัดปรีดารามอีกเลย จนท่านมรณภาพ วันที่ท่านมรณภาพ ตอนดึกรูปภาพของท่านที่ผมบูชาอยู่ ตกลงมาจากหิ้งเฉยๆ
ผมเคยคิดใจว่าผมไม่เคยของพระหลวงพ่อเลยเช่าเอาอย่างเดียวท่านไม่เคยให้อะไรผมเลย เหมือนโกหก มีศิษย์น้องผมที่เรียนฮัฟกีอยู่นครปฐม ขายหมูอยู่วัดปรีดาราม มีอยู่วันเค้าเอาประคำเส้นโตมาให้เส้น เค้าบอกว่าหลวงพ่อไสว ให้เค้ามา เพราะเค้าเอากระดูกหมูให้หมาวัด หลวงพ่อเลยให้ เค้าและคนทั้งบ้านเป็นคนต่างศาสนา ให้ผมเก็บไว้ดีกว่า ก็เรื่องน่าแปลกดี
ผมไม่ใช่ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิด นานๆผมจะไปที่วัดที่ แต่ช่วงเวลาที่ผมไป ผมโชคดีที่ท่านไม่ค่อยมีแขก ได้คุยกับท่าน ก็นับว่าทำให้ชีวิตผมมาเริ่มสนใจเรื่องของพุทธคุณ และเหนืออื่นใด คือเรื่องบาปบุญคุณโทษ


ทุกวันนี้สังขารของหลวงพ่อ ยังตั้งอยู่ที่วัด วัตถุมงคล สมัยของท่านยังมีอยู่
แต่ปลัด กับ ตะกรุดไม่ทันท่าน
เริ่มมึนๆแล้ว
สรุปแล้วผมโชคดีมากที่ได้มีวาสนาได้ พบและสนทนากับหลวงพ่อ
ถ้านึกอะไรจะนำมาลงให้อ่านอีก

ของหลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม

อิสิหะพะยัคโค อิปิภะวาระสัมสัมโธ ชาระสัมโนคะโลวิอะ ตะปุสะ มะระสัตเทมะ สาพุทภะวาติคะโธนัง นุสวะถะถิสารทัมระโร นุตทูกะโต สุปัณณะจะวิพุท มาหังอะคะโสติ สิงหะนาถัง จายังประสิทธิเม

เสกข้าวกินทุกวัน สวดมนต์ก่อนนอน 3 จบ ตื่นนอนตอนเช้า 1 จบ เป็นสวัสดิมงคล อายุยืน

ผมท่องไม่ได้หรอกครับ แต่ว่าเคยได้มานานแล้ว

ขอแสดงความนับถือ
Gearmour
Last Update : 5 มีนาคม 2549 1:21:48 น.
อาถรรพ์เวทย์
ขอบคุณมากครับ คุณปลัด

เจอตัวเป็นๆจะขอถามเรื่อง ( ระหว่างเดินไปโบสถ์ครับ ) ถ้าท่านกรุณา

ขอบคุณครับ
โมฆบุรุษ
ขอบพระคุณพี่ออยและพี่ปลัดครับ thumbsup.gif

ไม่ทราบว่า หลวงปู่ไสวท่านมรณภาพเมื่อไหร่เหรอครับ ermm.gif
เด็กวัดใน
ขออนุญาติเล่าบ้างครับ

ผมเคยไปนมัสการหลวงพ่อครับ รู้สึกว่าหลวงพ่อจะเป่าทอง วันเสาร์และอาทิตย์ เป็นครั้งแรกในชีวิต

ที่เห็นการตบทอง เข้าหน้าผาก แล้ว แผ่นทองคำเปลว หายหมด เร็วมาก ถ้าเป็นผู้หญิง จะมีลูกศิษย์ ปิดทอง

ที่หน้าผากให้ แล้วหลวงพ่อใช้พู่กัน จุ่มอะไรไม่ทราบ ปาดไปที่หน้าผากบริ้วณที่ปิดทอง

ปาด 1 ครั้ง ทองที่โดนพู่กัน ก็จะหายเกลี้ยง รู้สึกหลวงพ่อจะปาด 3 ถึง 4 ครั้ง ทองก็จะเข้าหน้าผากสนิท

(ผู้ชายจะใช้วิธีตบทองที่หน้าผาก ผู้หญิงใช้พู่กันป้าย)

ผมเคยทดลองเล่น นำแผ่นทองคำเปลวแท้ ตราช้างมาปิดที่เนื้อ แล้วลองขยี้ดู เอะทองหายแฮ่ะ แต่

"ต้องใช้เวลานานมาก และต้องคลึงไปเรื่อยๆ" แต่หลวงพ่อไสวท่านใช้วิธีตบทีเดียวทองหายหมด

เป็นของจริงที่เห็นกับตา อีกอย่างวัตถุมงคลที่ท่านสร้างท่านพิถีพิถันมาก ตะกรุดที่ฝังในองค์พระ

ผมเห็นท่านส่งแผ่นตะกรุดที่จารแล้ว โดยตีตารางห่างกันขนาดไม่เกิน 2 ซม. ท่านจารลงทุกช่อง

ส่งให้พระที่คุมตู้วัตถุมงคลไปตัดเพื่อฝังลงในพระผง (หาได้ยากที่จะทำแบบนี้)รวมถึงตะกรุด

ท่านจารเองทั้งแผ่น(ค่าบูชาแผ่นต้อง 3,000บาท ผมไม่มีวาสนาได้บูชา) เป็นแผ่นจาร

แต่ยังไม่ได้ม้วน ถ้าจะบูชา ก็นำไปให้หลวงพ่อม้วนให้ได้เลย หรือ จะเอาไปเลี่ยมแบบไม่ม้วนก็ได้

รวมถึงปลัดขิก ท่านก็จารเอง ถ้าจำไม่ผิด ลายที่จารแผ่นตะกรุด เป็น ลายรูปเสือกระโจน เหมือน ลายของปลัดขิก

ครับ เคยให้หลวงพ่อลงกระหม่อมให้ครั้งแรกท่านใช้เหล็กจารลงพอไหว ครั้งต่อไปให้ท่านลงอีกท่านใช้เครื่อง

จารไฟฟ้า ไข้กินเลยครับ

ขอบคุณครับ


"ของจริงนิ่งเป็นใบ้ ของพูดได้เป็นของไม่จริง"[/size][/size]
thaiput
- รูปถ่ายขนาดห้อยคอในยุคแรกๆของ หลวงพ่อไสว ฐิตวัณโณ แห่งวัดปรีดาราม สามพราน นฐ. / thaiput007@hotmail.comน้ำมนต์
อยากฟังเรื่องหลวงพ่อไสวอีกครับผม
เด็กวัดใน
ผ้ายันต์ พรหม 4 หน้า ปี 2540


เด็กวัดใน
ขออนุญาติครับ

สำหรับผู้ที่สนใจ วัตถุมงคลของ หลวงพ่อไสว

เชิญบูชาได้ที่วัด ถ้าอยากทราบว่ามีอะไรให้บูชาบ้าง

โปรด เปิดหนังัสือ ลานโพธิ์ ฉบับที่ 1020 หน้า 28 ครับ

หรือสอบถามที่บอร์โทรศัพท์ 08-1856-5578 หรือ 08-7159-6454

ธนาณัติ สั่งจ่าย ปณ.สามพราน ในนาม พระครูสมุห์สมชาย สุภาจาโร

วัดปรีดาราม (ยายส้ม) ต.คลองจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110

ขอบคุณครับ
ปื๊ดปู่นนท์


ตะกรุดใบลานหลวงพ่อไสว biggrin.gif
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2016 Invision Power Services, Inc.