Help - Search - Members - Calendar
Full Version: มารู้จักไฟล์หนังHD กันเถอะ
ชุมชนคนรักมีด > ลานเสวนา DISCUSSION BOARD > แกะกล่อง ลองของใหม่ (Equipment Test Report)
นายสาราพัด
รู้จักกับ ไฟล์ Full Rip และ ไฟล์ MKV

ไฟล์ Full Rip เป็นไฟล์ ที่มาจากแผ่น Blu-ray โดยใช้ Computer ที่มี่ drive Blu-ray rom แล้ว Rip (ดึง) ข้อมูลออกมา เรียกไฟล์แบบนี้กันเต็มๆว่า Blu-ray Full Rip หรือเรียกโดยย่อว่า ไฟล์ Full Rip ซึ่งไฟล์ภาพยนตร์ที่ได้มานั้น จะมีคุณภาพเท่ากับแผ่นแท้ Blu-ray ไม่ได้ลดทอนสิ่งใดออกไปเลย ไฟล์ Full Rip ยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. Full Rip แบบมีเมนู เป็นไฟล์ที่ Rip ออกมาจากแผ่น Blu-ray แล้วไม่ได้มีการลบหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ เมื่อนำมาเปิดเล่น จะเหมือนกับแผ่น Blu-ray ทุกประการ

2. Full Rip แบบมีแต่ภาพยนตร์ เป็นไฟลที่เมื่อ Rip ออกมาแล้ว ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูล ลบส่วนที่เป็นเมนูออก เหลือเพียงตัวภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังคงความคมชัดเท่ากับแผ่น Blu-ray

TIP : ไฟล์ Full-rip โดยทั่วไป มีขนาดตั้งแต่ 25 – 45 GB ตามขนาดของแผ่น Blu-ray

โครงสร้างของ ไฟล์ Full Rip จะประกอบไปด้วย โฟลเดอร์ต่างๆมากมายดังนี้
* MOVIE
- BDMV
--- AUXDATA
--- BACKUP
--- BDJO
--- CLIPNF
--- JAR
--- META
--- PLAYLIST
--- STREAM
--- Index.bdmv
--- MovieObject.BDMV
- CERTIFICATE

โดยโฟลเดอร์ที่เก็บภาพยนตร์ที่อยู่นอกสุดคือ โฟลเดอร์ BDMV จึงมีการเรียกไฟล์ Full Rip กันอีกชื่อว่า ไฟล์ BDMV
ส่วนไฟล์ Full Rip ที่ตอน Rip ออกมาจากแผ่น Blu-ray ได้ Rip ออกมาในรูปแบบของไฟล์ ISO จึงมีอีกชื่อเรียกว่า BDISO


ไฟล์ MKV จะเป็นการนำเฉพาะส่วนภาพยนตร์ของไฟล์ Full Rip มาทำการบีบอัด ลดขนาดลง โดยที่ยังคงให้คุณภาพใกล้เคียงกับแผ่น Blu-ray มากที่สุด โดยส่วนที่แตกต่างจาก ไฟล์ Full-rip ที่เด่นชัด จะเป็นเรื่องของระบบ

เสียง ไฟล์ Full rip จะมีระบบเสียงแบบ HD ก็คือ DTS-HD,TrueHD ส่วนไฟล์ MKV ที่ถูกลดทอนลง ส่วนใหญ่จะเป็นระบบเสียง DTS, Dolby Digital (AC3)
ไฟล์ MKV จะแบ่งตามความละเอียดภาพได้ 2 แบบ ได้แก่
1. ไฟล์ MKV แบบ 1080p จะมีความละเอียดภาพที่ 1920 x 1080 มีขนาดไฟล์ตั้งแต่ 9 – 20 GB ส่วนมากจะมีขนาดที่ประมาณ 12 -15 GB และหากเป็น การ์ตูนอนิเมชัน จะมีขนาดที่ 4 – 6 GB

2. ไฟล์ MKV แบบ 720p จะมีความละเอียดภาพที่ 1280 x 720 มีขนาดไฟล์ตั้งแต่ 5 – 10 GB และหากเป็น การ์ตูนอนิเมชัน จะมีขนาดที่ 2 – 4 GB

นอกจากนี้ ไฟล์ MKV ยังเป็นไฟล์ที่ชาว Hi-Def นิยมเล่นกันมากที่สุด เนื่องมาจาก
1. ไฟล์ MKV มีขนาดไฟล์ที่ไม่ใหญ่จนเกินไป หากเทียบกับไฟล์ Full rip แล้ว ไฟล์ MKV จะประหยัดพื้นที่มากกว่า 2-3 เท่า ยกตัวอย่างเช่น
- ฮาร์ดดิสก์ 1 TB (1000 GB) ไฟล์ MKV จะเก็บหันงได้ 80 – 90 เรื่อง ส่วนไฟล์ Full rip จะเก็บหนังได้เพียง 25 - 30 เรื่อง

2. และด้วยขนาดของไฟล์ MKV ที่ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป และยังคงรักษาคุภาพของภาพได้เทียบเท่าแผ่น Blu-ray จึงเป็นที่นิยมและแพร่หลาย การหาไฟล์ภาพยนตร์แบบ MKV จึงเป็นที่ง่ายดายกว่า การหาไฟล์หนัง Full rip แต่ในระยะหลังนี้ ไฟล์ Full rip ก็เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น โดยเฉพาะภาพยนตร์ดังๆ อย่างเช่น Avatar, Tranformers นักสะสมทั้งหลายที่ชื่นชอบ ก็เลือกที่จะสะสม ไฟล์ Full rip ที่ให้คุณภาพูงสุดเหมือนแผ่นแท้ Blu ray ทุกประการ

ซับไตเติ้ลของไฟล์ High-Definition มีกี่แบบ

ในการเล่นหนัง แบบ ไฟล์ Hi-Def สิ่งที่มาคู่กันคือ Subtitle เพราะหากหาไฟล์หนังมาแต่ไม่มีซับไทย ก็อาจจะหมดสนุกกันได้ จึงจะขอแนะนำไฟล์ซับแบบต่างๆ
1.ซับ Text เป็นซับที่เป็นตัวอักษร คมชัด สามารถที่จะปรับเปลี่ยนขนาด สีตัวอักษร ตำแหน่ง และการดีเลย์ระหว่างซับไตเติลกับเสียงพูดได้ ซับแบบนี้จะมีนามสกุล .SRT.SSA แต่จะค่อนข้างหายากกว่าซับแบบที่ 2

2. ซับภาพ เป็นซับที่เป็นภาพตัวอักษร อาจจะไม่ชัดมาก ไม่สามารถที่จะปรับเปลี่ยนค่าใดๆได้เลย แต่เป็นซับที่หาโหลดได้ง่าย ซับแบบนี้จะมีนามสกุล .IDX .SUB โดยที่ ในไฟล์หนังบางไฟล์อาจจะมีไฟล์หนังเพียงไฟล์เดียว แต่เมื่อเปิดดู แล้วสามารถเลือกซับได้ เราเรียกว่า ซับใน หรือ ซับฝัง ส่วนถ้ามีหลายไฟล์ และมีไฟล์หนัง กับไฟล์ซับอยู่ด้วย เราเรียกว่า ซับนอก และการที่จะให้ ภาพยนตร์เรื่องนั้นสามารถใช้ซับนอกได้นั้น ให้เราทำการแก้ไขชื่อของ ไฟล์ภาพยนตร์และไฟล์ซับ ให้ตรงกันทุกตัวอักษร


การใส่ซับนอกในไฟล์หนัง
โดยการตั้งชื่อซับไตเติ้ลให้ตรงกับชื่อหนังให้ตรงกันทุกตัวอักษร โดยตัวหนังจะทำการค้นหาจับคู่ชื่อไฟล์ซับกับไฟล์หนังโดยอัตโนมัติ เช่น
Transformers.avi
Transformers.srt

หรือถ้าใส่เป็นภาษาแบบนี้ก็ได้เช่นกัน
Transformers.English.srt
Transformers.Thai.srt

เราสามารถใส่ซับได้กับทุกไฟล์หรือไม่?
ได้ครับ ไฟล์ทุกชนิดเราสามารถใส่ซับได้หมด

ซับยอดนิยมในเมืองไทย?
ทั้งซับในและซับนอกเลยครับ โดยหากคุณเป็นผู้ที่ ดาวน์โหลดหนังจากตามแหล่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น Torrent แหล่งต่างๆ มักจะเป็นซับนอกครับ แต่ตามแหล่งร้านต่างๆ มักจะมีทั้งซับนอกและในเลยครับ โดยนามสกุลยอดนิยมมักจะเป็น .IDX, .SUB ส่วน .ASS จะเห็นบ่อยใน Anime Fansub ต่างๆ ครับ

*ทีมา mede8erthaiระบบเสียงในการชมภาพ

DTS HD Master Audio
เป็น ระบบเสียงรอบทิศทางสำหรับ Blu-ray และ HD DVD รองรับสูงสุด 8 แชนแนล ให้ bit rate สูงสุดถึง 24.5 Mbit/s ในแผ่น Blu-ray และสูงสุดถึง 18.0 Mbit/s ในแผ่น HD DVD และสามารถเล่นในระบบ 2 แชนแนลที่ 192 kHz หรือเล่นได้สูงสุด 8 แชนแนล ที่ 96kHz/24 bit

DTS 96/24
เป็นการถอดรหัสเสียง 5.1 แชนแนล ที่ 96kHz/24 bit โดยจะสามารถส่งในแบบ 2 แชนแนลที่ 96 kHz/24 bit เท่านั้น ซึ่งใช้ในระบบ DVD-Video

DTS-ES (DTS Extended Surround)
แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ DTS-ES Matrix และ DTS-ES Discrete 6.1ขึ้นอยู่กับว่าระบบเสียงได้บันทึกมาในลักษณะใด และใช้ในระบบ DVD-Video

DTS-ES Matrix เป็นระบบเสียงที่บันทึกรวม Surround Back ลงไปในสัญญาณเสียง แล้วค่อยทำการถอดรหัส ซ้าย-ขวา จึงทำให้ระบบเสียงรอบทิศทางไม่เป็นไปอย่างอิสระ แต่ก็สามารถสสร้างเสียงรายล้อมได้ดีกว่าแบบ DTS

DTS-ES Discrete เป็นระบบเสียงที่ถูกบันทึกแบบรอบทิศทาง โดยการแยกข้อมูลเสียงในส่วนของ Surround Back แบบอิสระ ทำให้เสียงรอบทิศทางที่ได้ยินมีความคมชัด

DTS
เป็น มาตรฐานของระบบเสียง ดิจิตอล เซอร์ราวนด์ มัลติ-แชนแนล ส่งสัญญาณเสียงรอบทิศทางในแบบ 5.1 แชนแนล โดยการส่งผ่านช่องสัญญาณ S/PDIF และ HDMI ใช้กับระบบ DVD-Video

DTS Neo:6
เป็นระบบเสียงที่จำลองเสียงสเตอริโอให้เป็นระบบเสียงรอบทิศทางในแบบ 5.1 หรือ 6.1 แชนแนล

Dolby TrueHD
เป็น ระบบเสียงรอบทิศทางสำหรับ Blu-ray และ HD DVD รองรับสูงสุด 14 แชนแนล ให้ bit rate สูงสุดถึง 18.0 Mbit/s ในแผ่น Blu-ray และ HD DVD (แต่ Blu-ray และ HD DVD ให้ช่องสัญญาณมากสุดได้ 8 แชนแนล )

Dolby Digital EX
เป็นระบบเสียงที่คล้ายกับ Dolby Prologic โดยเพิ่มการทำ matrix เสียง center ด้านหลัง ขยายช่องสัญญาณได้มากถึง 6.1 หรือ 7.1 แชนแนล

Dolby Digital Surround EX
เป็น Cinema Version ของระบบเสียง Dolby Digital EX ซี่งนำมาใช้กับโรงภาพยนตร์และชุดโฮมเธียเตอร์ โดย Dolby ทำการพัฒนาร่วมกับ Lucasfilm THX หลักการคือการนำสัญญาณเสียง 5.1 และเพิ่มช่องสัญญาณเสียงเข้าไป โดยการแทรกสัญญาณเสียง Center ด้านหลัง เข้ากับสัญญาณ Left Surround และ Right Surround จากนั้นจึงทำการ matrix สัญญาณเพิ่มขึ้นมา โดยไม่สูญเสียคุณภาพเสียง และเล่นได้ในระบบ 5.1 หรือ 6.1 และ 7.1 ใช้กับระบบ DVD-Video

Dolby Digital
เป็น มาตรฐานของระบบเสียง ดิจิตอล เซอร์ราวนด์ มัลติ-แชนแนล ส่งสัญญาณเสียงรอบทิศทางในแบบ 5.1 แชนแนล โดยการส่งผ่านช่องสัญญาณ S/PDIF และ HDMI ใช้กับระบบ DVD-Video

Dolby Digital Plus
เป็น ระบบเสียงที่พัฒนามาต่อจาก Dolby Digital โดยการเพิ่ม bit rate เป็น 6.144 Mbit/s และเพิ่มช่องสัญญาณเสียงขึ้นเป็น 13.1 แชนแนล มีใช้ในระบบ HD DVD เท่านั้น

Dolby Pro Logic II
เป็นระบบเสียงที่จำลองเสียงสเตอริโอให้เป็นระบบเสียงรอบทิศทางในแบบ 5.1 แชนแนล

Dolby Pro Logic IIx
เป็นระบบเสียงที่จำลองเสียงสเตอริโอและระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 5.1 แชนแนล ให้เป็นระบบเสียงรอบทิศทางในแบบ 6.1 และ 7.1 แชนแนล

Dolby Pro Logic IIz
เป็นระบบเสียงที่จำลองเสียงสเตอริโอและระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 5.1/7.1 แชนแนล ให้เป็นระบบเสียงรอบทิศทางในแบบ 7.1 และ 9.1 แชนแนล

ที่มา
ขอขอบคุณ คุณต้นที่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมากครับ
yyyon
ดีเลยครับสมาชิกเราท่านใดเล่นโฮมเธียเตอร์อยู่บ้างครับ ผมกำลังอยากได้ชุดโฮมเธียเตอร์อยู่พอดีเลย กำลังศึกษาอยู่ไม่รู้จะเลือกอย่างไรดี ยังไงมาคุยกันนะครับ อยากจะขอความคิดเห็นบ้างครับ thumbsup.gif
ไก่ฟ้า
ยอด thumbsup.gif
comair
ความรู้ใหม่เลยครับ
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.