IPB

Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> ใบมีดชุบแข็ง หรือเหล็กแข็ง, ดูอย่างไร
prinya
post 16 May 2007, 12:27 PM
Post #1


บุ่นเป้งนิ้วพิฆาต


Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 4,015
Joined: 26 March 2007
Member No.: 612



.
จากการที่ซื้อมีดทั้งมีดใบตาย และมีดพับ ทั้งมีดที่ผลิตจากนอกและในประเทศ

เห็นสวยและราคาถูกใจก็ซื้อ บางอันก็นำมาใช้งาน บางอันก็เก็บเพราะสวยมากเสียดาย

ที่นำมาใช้เมื่อผ่านงานระยะหนึ่ง พอคมทื่อ ก็ต้องลับใหม่ บางอันลับง่ายสึกเอาๆจนเสียรูป

บางอันลับยาก ถูบนหินลับมีด ถูแล้วก็ถูอีก ถูจนเมื่อยมือ ที่เมื่อยสุดก็นิ้วที่ต้องกด

ที่ลับยากแม้จะเมื่อย แต่ก็ดีใจที่รู้ว่าได้มีดเหล็กดีหรือช่างเขาชุบแข็งมาดี ก็อยากได้แบบนี้

ก็เลยมาคิดว่า หากซื้อมีดใหม่ แม้บนใบมีดระบุชนิดเหล็กก็ตาม หรือไม่ระบุก็ตาม

เราไม่เชี่ยวชาญระหัสชนิดเหล็กทั้งหมด แล้วก็ดูไม่ออกว่ามีดใหม่ ช่างชุบแข็งมาหรือปล่าว

มีวิธีสังเกตุ หรือดูอย่างไรว่ามีดที่จะซื้อ เป็นเหล็กแข็ง หรือผ่านการชุบแข็งอย่างดีมาแล้วครับ

ท่านผู้รู้ และมีประสบการณ์ หรือวิธีสังเกตุดีๆ โปรดแนะนะด้วยครับ

คงไม่ถึงขั้น ถูกเจ้าของร้านไล่ตะเพิดออกจากร้าน เพราะพยายามพิสุจน์มีดก่อนซื้อนะครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Dick
post 16 May 2007, 12:44 PM
Post #2





Group: ผู้ดูแลชุมชน
Posts: 22,490
Joined: 8 January 2007
From: ชาวชุมชนคนรักมีด กทม.
Member No.: 2



คำถามนี้น่าสนใจนะครับ

โดยส่วนตัว ผมเชื่อว่า การดูมีดด้วยตา ไม่สามารถบอกได้ว่ามีดนั้น แข็ง หรือไม่แข็ง
วัสดุที่เรามองเห็น เนื่องจากแสงไปกระทบวัสดุ และสะท้อนเข้าตาเรา เราจึงเห็นวัสดุนั้นจากแสงที่กระทบ
เหล็กกล้าที่เราเคยเห็นมอมๆ ดำๆ ถ้าเอาไปขัดเงา มันก้จะเงาไม่ต่างกับเหล็กปลอดสนิม
ส่วนเหล็กปลอดสนิม ถ้าเอาไปทำผิวให้เกิดการสะท้อนแสงน้อยลง เหล็กปลอดสนิมนั้นก็จะดูดำๆ มอมๆได้ .... เหล็กปลอดสนิมจึงไม่ได้จำเป้นต้องดูเงางามเสมอไป

ข้างบนนั้น ผมเขียนเตือนตัวเอง ที่มักจะเผลอไปอยู่เรื่อย



ประสพการณ์จากการซื้อมีดราคาถูก คุณภาพต่ำ เช่นมีดทำครัวเล่มละยี่สิบบาท
ความแตกต่าง น่าจะเป็นที่มีดทำครัวราคาถูก มักจะใช้ความบางในแผ่นมีด เป็นความคม
ครั้นเมื่อเอามีดมาลับคมใหม่ จะสามารถทำคมได้ยากมาก เพราะเนื้อเหล็กจะยุ่ยเป็นฝุ่นผงหยาบๆเสียก่อน

ส่วนเหล็กทำมีดคุณภาพดี จะสามารถทำคมได้บาง ....... บางทีการสัมผัสคมมีดที่มีเกษร (Micro Serrate) สักหน่อย ก็พอบอกได้ว่ามีดนั้นดีกว่ามีดที่ทำจากเหล็กห่วยๆได้บ้าง แต่ก็บอกไม่ได้ว่ามีดนั้นแข็งเท่าใด

มีผู้เชี่ยวชาญบางท่านใช้วิธีดีด และฟังเสียง อันนี้ผมไม่มีความรู้
แต่ระวหว่างเหล็กที่เคอะดูแล้วกังวานใส กับที่เคอะดูแล้วเสียงทึบๆ ....... ผมชอบอย่างเสียงทึบมากกว่า

โดยสรุปแล้ว มนุษย์รู้ถึงวัสดุได้ด้วย ตามอง สัมผัส และฟังเสียง ดมกลิ่น
คงมีแต่สามสิ่งแรกที่จะสามารถใช้ในการดูมสีดที่ร้านค้า
ท่านใดมีข้อแนะนำเพิ่มเติม กรุณาบอกพวกเราเป็นความรู้ด้วยครับ :)


--------------------
มัจฉาร่วมข้อง
KRM Performance Mob. Tel. 0860113399
Line ID : krmp01
Go to the top of the page
 
+Quote Post
moo
post 16 May 2007, 01:52 PM
Post #3


หมูประหลาดแห่งแม่ฮ่องสอน


Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 2,009
Joined: 19 January 2007
From: แม่ฮ่องสอน
Member No.: 188



ถ้าเป็นมีดที่ตีจากเหล็กกล้าตามช่างชาวบ้านธรรมดาทั่วไปเช่นพร้า มีดเหน็บ ทั่วไป
ก็สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่าผ่านการชุบแข็งมาหรือยังโดยดูจากสีตรงคมมีด

ถ้ามีดลับคมจนขาวมาแล้ว จะเห็นความแตกต่างของสี ( ฮามอน )
หรือง่ายแน่นอนที่สุดที่สุดก็จับมีดขึ้นมา 2 เล่มจัดการเอาคม สลับกันขูด
ก็จะรู้ว่าแข็งหรือไม่ ( วิธีนี้ถ้านำไปใช้กับมีดสะสมราคาแพงคงถูกจับโยนออกมาจากร้าน )


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
prinya
post 16 May 2007, 02:44 PM
Post #4


บุ่นเป้งนิ้วพิฆาต


Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 4,015
Joined: 26 March 2007
Member No.: 612



.
แหะ ๆ คุณหมูครับ ผมว่า มีหวังเจ้าของร้านที่เห็นเราจู้จี้นัก

แถมยังทำของเขามีตำหนิอีก คงไล่เตะเราออกจากร้านแน่เลย

แต่เป็นคำแนะนำที่ดีครับ เดี๋ยวจะลองขีดมีดที่มีในบ้านก่อน

เป็นการฝึกวิทยายุทธ แล้วจะได้แอบขีดของๆที่เขาขายไม่ให้เขารู้

แหะๆๆ

.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
warut
post 16 May 2007, 02:54 PM
Post #5


กุมารทอง


Group: ผู้ดูแลลานเสวนา
Posts: 2,006
Joined: 8 January 2007
From: Pracha-utit
Member No.: 20



เห็นด้วยกับคุณ Moo ครับ
ผมดูด้วยตาเปล่าไม่ออก
ยกเว้นมีดที่ชุบแข็งแบบ Differential hardening (คมแข็ง-สันอ่อน)
"อาจจะ" พอดูออกครับ.....ก็ดูรอยชุบแข็งนั่นแหล่ะครับ
แต่ถ้าทำผิวมาไม่ค่อยเรียบเนียน หรือดำมาทั้งใบ คงดูยากเหมือนกันครับ


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Sonny
post 16 May 2007, 02:58 PM
Post #6





Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 7,041
Joined: 8 January 2007
Member No.: 4



มีดโรงงานของแท้ ไม่ใช่ก๊อปยี่ห้อไหน น่าจะชุบแข็งมาพอการใช้งานครับ
ชุบระดับโรงชุบมีด ฟังมาว่า lot นึงระดับร้อย ระดับพันใบมีด
ชุบแบบขั้นตอนเดียว เฉลี่ยต่อเล่มไม่กี่บาท

ช่างมีดไทย ชุบเหมือนกัน ด้วยเตาถ่าน
แต่เหล็กสเตนเลส การชุบด้วยเตาถ่านอาจไม่พอ

ไม่สมควรไปขูดขีด ฟันใบมีดใดๆครับ
เว้นแต่เตรียมเงินค่ามีดไปด้วย


--------------------
.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
bancha
post 16 May 2007, 04:16 PM
Post #7





Group: ผู้ดูแลลานเสวนา
Posts: 4,221
Joined: 9 January 2007
Member No.: 43



ดูด้วยตาบอกได้ว่าแข็งแค่ไหนนี่

ต้องนักกินเมืองครับ :)
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Werewolf
post 17 May 2007, 01:19 AM
Post #8





Group: กรรมการชุมชน
Posts: 7,943
Joined: 8 January 2007
From: Home
Member No.: 3



QUOTE (bancha @ 16 May 2007, 04:16 PM) *
ดูด้วยตาบอกได้ว่าแข็งแค่ไหนนี่

ต้องนักกินเมืองครับ :)



:) :D


--------------------
Live to ride...Ride to live...
Go to the top of the page
 
+Quote Post
นายสาราพัด
post 17 May 2007, 07:57 AM
Post #9


ลูกผู้ชายตัวจริง


Group: ผู้ดูแลชุมชน
Posts: 4,542
Joined: 8 January 2007
Member No.: 6



ดูยากครับ ถึงต้องมีตัววัดเป็นร๊อคเวล ออกมา
แต่มีดไทยพวกอีเหน็บ หากชุบน้ำปกติจะมีคราบพอสังเกตุได้นะครับ แต่ก็ไม่แน่อีกเช่นกัน เคยหลุดกับมีดจากแถบอุทัยมาแล้ว (มีคราบเหมือนชุบแข็งมาแล้ว แต่ปรากฏว่าไม่ได้ชุบแข็งหรืออาจจะชุบมาไม่ดี ใช้ฟันไม้ไป2-3ทีก็ทื่อเลยครับ)


--------------------
สำหรับทุกอย่างของเพื่อน
สำหรับเพือน ..น้อยกว่านี้ได้ยังไง
Go to the top of the page
 
+Quote Post
walker 1
post 17 May 2007, 08:33 AM
Post #10





Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 270
Joined: 9 January 2007
Member No.: 40



ขออนุญาตตอบไม่ค่อยตรงกับคำถามซักหน่อยนะครับ

ผมมักเลือกซื้อมีดจากรุ่น บริษัท หรือช่างมีดที่คนส่วนใหญ่ให้ความเชื่อมั่นอยู่แล้วครับ ส่วนตัวผมเชื่อว่ามีดได้ผ่านการใช้ การทดสอบจนเป็นที่ยอมรับแล้วครับ การเลือกซื้อมีดวิธีนี้เท่าที่ผ่านมาเรื่องคุณภาพไม่เคยมีปัญหาครับ แต่จะมีบ้างเรื่องรูปทรงของมีด ที่พอนำมาใช้แล้วไม่เหมาะกับตัวเอง ผมไม่อยากปรับตัวครับ ใจเย็นๆหาเล่มที่เหมาะกับตัวเองดีกว่า การเลือกวิธีนี้อาจดูไม่ค่อยยุติธรรมกับบริษัทมีดหรือช่างมีดใหม่ๆมากนัก
Go to the top of the page
 
+Quote Post
prinya
post 17 May 2007, 10:00 AM
Post #11


บุ่นเป้งนิ้วพิฆาต


Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 4,015
Joined: 26 March 2007
Member No.: 612



.
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้ข้อคิดเห็น

ส่วนตัวผมเอง หากเป็นมีดนอก ไม่ว่าตะวันตก หรือตะวันออก

ก่อนซื้อก็จะศึกษาประวัติ หรือหา Spec อ่านเพื่อแน่ใจ ได้มีดคุ้มราคา

บางครั้งสวยถูกใจก็ซื้อเพื่อเก็บ นานๆก็จะเปิดกรุ ลูบคลำ ทำความสะอาด

แต่สำหรับมีดพื้นบ้าน ราคาไม่แพง พอเจอซื้อเลย แม้สวยก็ลองใช้ดูบ้าง

บางเล่มดี แต่บางเล่มอย่างที่พวกเราพบ ไม่กี่ครั้งทื่อเลย ได้แต่ลับตบแต่ง

รู้สึกเสียดายก็เก็บเป็นเศษเหล็ก ไว้เป็นที่ระลึกที่ได้ซื้อจากแหล่งที่ได้ผ่านไป

จึงมาคิดว่าเจ้ามีดพื้นบ้านที่ดี ว่าชุบแข็งหรือเหล็กแข็งดีดูอย่างไร จะได้เก็บแต่มีดดี

ไม่อยากเอากลับบ้านแล้วก็ เก็บเป็นเศษเหล็ก จนที่บ้านบ่นว่ารกบ้านเป็นนักหนา

ถึงขั้น ผบทบ บอกว่า เฮีย ถ้าจากไปละก็ขอเอา กรุ ขายเจ๊กขายขวดแบบชั่งกิโลนะ

จึงเป็นที่มาของการตั้งคำถามในกระทู้นี้ นอกเหนือจากเป็นความรู้แก่ท่านอื่นด้วย

.

This post has been edited by prinya: 17 May 2007, 10:02 AM
Go to the top of the page
 
+Quote Post
แงซาย
post 17 May 2007, 11:02 AM
Post #12


(ใฝ่ธรรม)


Group: ฝ่ายโครงการ
Posts: 2,675
Joined: 30 March 2007
From: กรุงเทพฯ
Member No.: 632



QUOTE (prinya @ 17 May 2007, 10:00 AM) *
.
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้ข้อคิดเห็น

ส่วนตัวผมเอง หากเป็นมีดนอก ไม่ว่าตะวันตก หรือตะวันออก

ก่อนซื้อก็จะศึกษาประวัติ หรือหา Spec อ่านเพื่อแน่ใจ ได้มีดคุ้มราคา

บางครั้งสวยถูกใจก็ซื้อเพื่อเก็บ นานๆก็จะเปิดกรุ ลูบคลำ ทำความสะอาด

แต่สำหรับมีดพื้นบ้าน ราคาไม่แพง พอเจอซื้อเลย แม้สวยก็ลองใช้ดูบ้าง

บางเล่มดี แต่บางเล่มอย่างที่พวกเราพบ ไม่กี่ครั้งทื่อเลย ได้แต่ลับตบแต่ง

รู้สึกเสียดายก็เก็บเป็นเศษเหล็ก ไว้เป็นที่ระลึกที่ได้ซื้อจากแหล่งที่ได้ผ่านไป

จึงมาคิดว่าเจ้ามีดพื้นบ้านที่ดี ว่าชุบแข็งหรือเหล็กแข็งดีดูอย่างไร จะได้เก็บแต่มีดดี

ไม่อยากเอากลับบ้านแล้วก็ เก็บเป็นเศษเหล็ก จนที่บ้านบ่นว่ารกบ้านเป็นนักหนา

ถึงขั้น ผบทบ บอกว่า เฮีย ถ้าจากไปละก็ขอเอา กรุ ขายเจ๊กขายขวดแบบชั่งกิโลนะ

จึงเป็นที่มาของการตั้งคำถามในกระทู้นี้ นอกเหนือจากเป็นความรู้แก่ท่านอื่นด้วย

.


:D :D :D


--------------------
มโนปพฺพงฺคมา ธมฺมา
มโนเสฏฐา มโนมยา.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Dick
post 17 May 2007, 11:27 AM
Post #13





Group: ผู้ดูแลชุมชน
Posts: 22,490
Joined: 8 January 2007
From: ชาวชุมชนคนรักมีด กทม.
Member No.: 2



QUOTE (walker @ 17 May 2007, 08:33 AM) *
ขออนุญาตตอบไม่ค่อยตรงกับคำถามซักหน่อยนะครับ

ผมมักเลือกซื้อมีดจากรุ่น บริษัท หรือช่างมีดที่คนส่วนใหญ่ให้ความเชื่อมั่นอยู่แล้วครับ ส่วนตัวผมเชื่อว่ามีดได้ผ่านการใช้ การทดสอบจนเป็นที่ยอมรับแล้วครับ การเลือกซื้อมีดวิธีนี้เท่าที่ผ่านมาเรื่องคุณภาพไม่เคยมีปัญหาครับ แต่จะมีบ้างเรื่องรูปทรงของมีด ที่พอนำมาใช้แล้วไม่เหมาะกับตัวเอง ผมไม่อยากปรับตัวครับ ใจเย็นๆหาเล่มที่เหมาะกับตัวเองดีกว่า การเลือกวิธีนี้อาจดูไม่ค่อยยุติธรรมกับบริษัทมีดหรือช่างมีดใหม่ๆมากนัก



คุณ Walker ..... ชื่อนี้อาจจะใหม่เล็กน้อยในเว็บเรา แต่ไม่ใหม่สำหรับแวดวงพวกเราที่มีอยู่ดั้งเดิม
เป็นนักดูนกที่มีกิจกรรมกลางแจ้งสม่ำเสมอ
ครั้งหนึ่ง เคยเล่าให้ผมฟังว่า ในหมู่ผู้ดูนก ใครชักมีดเล่มใหญ่ๆออกมา อาจจะถุกมองด้วยสายตาแปลกๆ เพราะกลุ่มดุนกส่วนใหญ่เป็นนักอนุรักษ์ที่เคร่งครัดกัน (มีดเล่มใหญ่ที่ผู้ใช้มีดไม่รับผิดชอบ อาจจะหมายถึงการทำให้ห่วงโซ่สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป ...อันนี้ผมเดา)

ประสพการณ์มีอยู่ว่า วันหนึ่งกลุ่มดูนกทั้งกลุ่มของคุณ Walker เที่ยวดูนกกันเพลินจนมืดค่ำ (ใครไม่เคยเข้าป่า อาจจะนึกภาพไม่ออก บางทีเวลาบ่ายสี่โมง เมื่อตะวันลับเหลี่ยมเขาไป มันมือเร็วกว่าภายนอกมาก) .....ทั้งกลุ่มมีมีดพับอยู่เล่มเดียว คือเล่มที่คุณ Walker เอาไป ......

เรื่องประสพการณ์แบบนี้ กระมังที่ให้บทเรียนไว้ว่า "มีด" มีความสำคัยกับชีวิตกลางแจ้ง ..... ผมคิดคล้ายๆกับคุณ Walker เรื่องมีดที่ดี ต้องผ่านการยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้มีดมาก่อน :)


--------------------
มัจฉาร่วมข้อง
KRM Performance Mob. Tel. 0860113399
Line ID : krmp01
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Oat
post 18 May 2007, 09:06 AM
Post #14


คัมภีร์เหล็ก


Group: สมาชิกในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
Posts: 1,553
Joined: 13 January 2007
Member No.: 165



คงต้องแบ่งเป็นหลายประเด็นครับ คือ
1. มีดโปรดักชันที่ขายในร้านหรือแผงมีด
2. มีดคัสตอมขายที่ร้านหรือแผงมีด
3. มีดพื้นบ้าน


--------------------
เย ธมฺมา เหตุปภวา เตสํ เหตุ ตถาคโต เตสญฺจ โย นิโรโธ จ เอวํ วาที มหาสมโณ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Oat
post 18 May 2007, 10:41 AM
Post #15


คัมภีร์เหล็ก


Group: สมาชิกในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
Posts: 1,553
Joined: 13 January 2007
Member No.: 165



1. สำหรับมีดโปรดักชัน
1.1 ของแบรนด์เนม สามารถพิจารณาได้จากยี่ห้อ รุ่น ฯลฯ เนื่องจากการควบคุมกระบวนการชุบแข็งและคุณภาพ ก็น่าจะรวมอยู่ในราคาที่เราจ่ายลงไปอยู่แล้ว ซึ่งก็สัมพันธ์กับผู้ผลิตโดยตรง ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการสร้างแบรนด์ก็คือคุณภาพตัวสินค้า มีดกลุ่มนี้ไม่น่าจะถึงกับต้องทดสอบ แยกของจริงของก๊อปให้ออกน่าจะสำคัญกว่า
1.2 ของโนเนม... ส่วนใหญ่ทำแถวๆเอเซีย ราคาไม่แพง มักจะลับคมมาแบบหยาบๆ ถ้าจะดูง่ายๆก็ลองลูบข้างๆตามแนวขอบคมดู ถ้าเจอรอยเยินใหญ่ๆแสดงว่าเป็นเหล็กค่อนข้างอ่อน หรืออาจะจะแอบเอาเล็บกดข้างๆส่วนขอบคม ถ้าเป็นเหล็กอ่อนจะเห็นอาการเกิดเป็นลอนตามแนวแรงกด (ถ้ามีดตั้งคมหนาก็อาจจะไม่เห็นนะครับ) วิธีที่ว่ามานี่ถ้าไม่ทำมาแบบเลวร้ายจริงๆ ก็ดูยากครับ สุดท้ายคงต้องซื้อมาลองอยู่ดี

2. มีดคัสตอม เช่นมีดช่าง... ด้ามเขากวาง เหล็ก .... หรือ มีดช่าง... ด้ามงา เหล็ก... มักจะขายราคาสูง ในขณะที่แทบจะไม่มีข้อมูลเรื่องคุณภาพ ถ้าซื้อจากร้านก็อาจจะต้องพิจารณาเรื่องชื่อเสียงของช่าง แลความน่าเชื่อถือของร้านเป็นหลัก (ว่าไม่หลอกเรา) หรือถ้าซื้อจากช่างโดยตรง ก็อาจจะถามถึงขึ้นตอนชุบแข็ง ถ้าช่างใช้เหล็กกลุ่มสเตนเลสก็อาจจะถามว่าใช้เตาแบบไหน หรือถามว่าส่งไปชุบที่ไหน เป็นต้น จากประสบการณ์ส่วนตัว ช่างที่มีความเป็นช่างจะสามารถให้ข้อมูลเหล่านี้ได้ ถ้าช่างไม่ให้ข้อมูล บอกอ้อมค้อม หลีกเลี่ยงการให้ข้อมูล (เช่นบอกว่าความลับทางการค้า ลูกมือชุบให้ ฯลฯ) ก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่ได้ผ่านกระบวนการชุบ ใช้กระบวนการที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่มีความใส่ใจในการควบคุมกระบวนการ ถ้าทำมาห่วยมากๆ ดูได้ตาม 1.2 ครับ

3. มีดพื้นบ้าน ง่ายที่สุดครับ คือมักจะดูได้จากรอยชุบแข็ง ส่วนระดับความแข็งสามารถทดสอบด้วยการใช้ตะไบหรือใบเลื่อยแตะๆดู ถ้ามีอาการเกาะมากหน่อย ก็จะชุบหน่อย แต่ถ้าลื่น ก็แสดงว่าชุบมาแข็งมาก

การเคาะฟังเสียงนั่น โดยหลักการแล้วจะสามารถแยกได้ เพราะความเร็วของคลื่นเสียงในตัวกลางที่มีความแข็งไม่เท่ากันจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ในทางปฏิบัติแล้วแยกได้ยากมาก เนื่องจากเหล็กที่มีความหนา กว้าง ยาว ไม่เท่ากัน ก็จะมีเสียงคนละอย่าง

นอกจากนี้ การพิจารณาคมมีดด้วยแว่นส่องพระ ก็พอจะบอกคุณภาพใบมีดได้บางส่วนครับ เนื่องจากใบที่คุณถาพแย่ๆ จะลับคมได้ไม่ดี จะมีการทิ้งรอยเยิน รอยยู่ หรือรอยขูดขีดในส่วนขอบคมมากกว่าเหล็กแข็งครับ

This post has been edited by Oat: 18 May 2007, 10:43 AM


--------------------
เย ธมฺมา เหตุปภวา เตสํ เหตุ ตถาคโต เตสญฺจ โย นิโรโธ จ เอวํ วาที มหาสมโณ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Sonny
post 18 May 2007, 10:51 AM
Post #16





Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 7,041
Joined: 8 January 2007
Member No.: 4



B)

ที่เจอคือของปลอมที่ราคาน้องๆของจริง
หรือบอกว่าของจริง แต่ตก QC ด้านความเรียบร้อยของงานครับ

อย่างหลัง โรงงานจะปั๊มอะไรบางอย่าง หรือเจียร์ร่องที่โคนใบ
เพื่อแสดงว่าตก QC หรือที่เรียกว่า Seconds


--------------------
.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Bas
post 20 May 2007, 05:27 PM
Post #17





Group: สมาชิกชุมชน
Posts: 891
Joined: 8 January 2007
From: KMUTT
Member No.: 19



ขัดให้เงาแล้วกัดกรดส่องดูโครงสร้างได้มั๊ยครับ???
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Oat
post 21 May 2007, 08:46 AM
Post #18


คัมภีร์เหล็ก


Group: สมาชิกในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
Posts: 1,553
Joined: 13 January 2007
Member No.: 165



คงได้ครับ ถ้าเจ้าของร้านเค้ายอม :D


--------------------
เย ธมฺมา เหตุปภวา เตสํ เหตุ ตถาคโต เตสญฺจ โย นิโรโธ จ เอวํ วาที มหาสมโณ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
นายสาราพัด
post 22 May 2007, 09:56 AM
Post #19


ลูกผู้ชายตัวจริง


Group: ผู้ดูแลชุมชน
Posts: 4,542
Joined: 8 January 2007
Member No.: 6



QUOTE (Oat @ 18 May 2007, 10:41 AM) *
1. สำหรับมีดโปรดักชัน
1.1 ของแบรนด์เนม สามารถพิจารณาได้จากยี่ห้อ รุ่น ฯลฯ เนื่องจากการควบคุมกระบวนการชุบแข็งและคุณภาพ ก็น่าจะรวมอยู่ในราคาที่เราจ่ายลงไปอยู่แล้ว ซึ่งก็สัมพันธ์กับผู้ผลิตโดยตรง ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการสร้างแบรนด์ก็คือคุณภาพตัวสินค้า มีดกลุ่มนี้ไม่น่าจะถึงกับต้องทดสอบ แยกของจริงของก๊อปให้ออกน่าจะสำคัญกว่า
1.2 ของโนเนม... ส่วนใหญ่ทำแถวๆเอเซีย ราคาไม่แพง มักจะลับคมมาแบบหยาบๆ ถ้าจะดูง่ายๆก็ลองลูบข้างๆตามแนวขอบคมดู ถ้าเจอรอยเยินใหญ่ๆแสดงว่าเป็นเหล็กค่อนข้างอ่อน หรืออาจะจะแอบเอาเล็บกดข้างๆส่วนขอบคม ถ้าเป็นเหล็กอ่อนจะเห็นอาการเกิดเป็นลอนตามแนวแรงกด (ถ้ามีดตั้งคมหนาก็อาจจะไม่เห็นนะครับ) วิธีที่ว่ามานี่ถ้าไม่ทำมาแบบเลวร้ายจริงๆ ก็ดูยากครับ สุดท้ายคงต้องซื้อมาลองอยู่ดี

2. มีดคัสตอม เช่นมีดช่าง... ด้ามเขากวาง เหล็ก .... หรือ มีดช่าง... ด้ามงา เหล็ก... มักจะขายราคาสูง ในขณะที่แทบจะไม่มีข้อมูลเรื่องคุณภาพ ถ้าซื้อจากร้านก็อาจจะต้องพิจารณาเรื่องชื่อเสียงของช่าง แลความน่าเชื่อถือของร้านเป็นหลัก (ว่าไม่หลอกเรา) หรือถ้าซื้อจากช่างโดยตรง ก็อาจจะถามถึงขึ้นตอนชุบแข็ง ถ้าช่างใช้เหล็กกลุ่มสเตนเลสก็อาจจะถามว่าใช้เตาแบบไหน หรือถามว่าส่งไปชุบที่ไหน เป็นต้น จากประสบการณ์ส่วนตัว ช่างที่มีความเป็นช่างจะสามารถให้ข้อมูลเหล่านี้ได้ ถ้าช่างไม่ให้ข้อมูล บอกอ้อมค้อม หลีกเลี่ยงการให้ข้อมูล (เช่นบอกว่าความลับทางการค้า ลูกมือชุบให้ ฯลฯ) ก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่ได้ผ่านกระบวนการชุบ ใช้กระบวนการที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่มีความใส่ใจในการควบคุมกระบวนการ ถ้าทำมาห่วยมากๆ ดูได้ตาม 1.2 ครับ

3. มีดพื้นบ้าน ง่ายที่สุดครับ คือมักจะดูได้จากรอยชุบแข็ง ส่วนระดับความแข็งสามารถทดสอบด้วยการใช้ตะไบหรือใบเลื่อยแตะๆดู ถ้ามีอาการเกาะมากหน่อย ก็จะชุบหน่อย แต่ถ้าลื่น ก็แสดงว่าชุบมาแข็งมาก

การเคาะฟังเสียงนั่น โดยหลักการแล้วจะสามารถแยกได้ เพราะความเร็วของคลื่นเสียงในตัวกลางที่มีความแข็งไม่เท่ากันจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ในทางปฏิบัติแล้วแยกได้ยากมาก เนื่องจากเหล็กที่มีความหนา กว้าง ยาว ไม่เท่ากัน ก็จะมีเสียงคนละอย่าง

นอกจากนี้ การพิจารณาคมมีดด้วยแว่นส่องพระ ก็พอจะบอกคุณภาพใบมีดได้บางส่วนครับ เนื่องจากใบที่คุณถาพแย่ๆ จะลับคมได้ไม่ดี จะมีการทิ้งรอยเยิน รอยยู่ หรือรอยขูดขีดในส่วนขอบคมมากกว่าเหล็กแข็งครับ

กระจ่าง เลยครับ :)


--------------------
สำหรับทุกอย่างของเพื่อน
สำหรับเพือน ..น้อยกว่านี้ได้ยังไง
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 



RSS Lo-Fi Version Time is now: 24 October 2014, 02:42 PM
Mocha v1.2 Skin © Bytech Web Design